Đối với nhà phố nhiều tầng, các kiến trúc sư thường thiết kế Phòng thờ nhà chung cư ở tầng trên cùng, vì vị trí này kín đáo, tĩnh lặng, đảm bảo tính tôn nghiêm, thông thoáng, các không gian khác không bị ảnh hưởng bởi khói hương, đồng thời thuận tiện trong việc cúng ngoài trời và hóa vàng mã. Đối với nhà một tầng hoặc căn hộ chung cư, thường thì diện tích có hạn, không cho phép dành một phòng thờ riêng, vì vậy cần có sự bố trí cho hợp lý.

Sai lầm hay gặp khi lập Phòng thờ nhà chung cư là đặt ngay gần cửa ra vào để lấy theo HƯỚNG, nhưng lại không hiểu rằng (theo một số quan niệm) khi VỊ đã bị “động” thì tổ tiên rất khó ngự. Một số nhà yên vị ban thờ tưởng xong, nhưng mời thầy đến chỉ cho họ mới biết Phòng thờ chung cư nhìn vào cửa vệ sinh, hoặc vào góc tường – là bị “phạm”.


Vị trí trong căn hộ chung cư không nên đặt ban thờ:

Thông thường căn hộ chung cư có các không gian sau: Phòng khách, phòng ngủ, bếp và khu phụ (vệ sinh); ngoài ra còn có hành lang hoặc có thể có ban công.

Điều ai cũng nhận thấy là không thể đặt ban thờ ở ban công hay bếp và khu phụ.

Cũng không thể đặt ở hành lang (nếu căn hộ có hành lang) vì điều đó thiếu tôn nghiêm; hơn nữa hành lang là nơi dòng khí di chuyển rất mạnh trong khi ban thờ cần yên tĩnh, kín đáo như đã nói ở bài trước.

Còn phòng ngủ thì sao? Không gian thờ cúng cần sự tôn nghiêm, trang trọng, trong khi phòng ngủ là nơi sinh hoạt nên cũng không thể đặt ban thờ. Hơn nữa, ban thờ thuộc âm, con người thuộc dương; vì vậy nếu đặt ban thờ trong phòng ngủ thì người ngủ trong phòng đó sẽ bị nhiễm khí âm ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thẩn và thể chất. Mặt khác, ban thờ thường xuyên thắp hương, nến… tạo khói làm cạn kiệt dưỡng khí, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ trong phòng.

Vị trí tốt để đặt ban thờ trong căn hộ chung cư:

Qua phương pháp loại suy trên thì thấy, đối với căn hộ chung cư, thông thường đặt ban thờ ở phòng khách là hợp lý nhất.

Sau khi quyết định chọn không gian đặt ban thờ (phòng khách) rồi thì vấn đề tiếp theo là xác định hướng tốt cho ban thờ theo tuổi gia chủ (theo mệnh quái chủ) và cũng theo quy luật ban thờ tốt nhất là tọa cát hướng cát, nếu không cũng cố gắng chọn được hướng tốt. Việc xác định hướng tốt theo mệnh quái chủ và các vấn đề chung về đặt ban thờ chúng tôi đã giới thiệu trong các bài trước.

Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp, tạo không gian tĩnh và kín đáo cho ban thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

0968575737