Hướng dẫn Cách Bố Trí, Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Hướng dẫn Cách Bố Trí, Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Theo truyền thống của người phương Đông, việc thờ cúng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống. Bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình như một thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi kết nối giữa cõi âm và dương, giữa thần linh và người phàm. Không gian thờ cần được bài trí sạch sẽ, trang nghiêm giúp cho con cháu thể hiện được sự tôn kính, lòng biết ơn tưởng nhớ với ông bà tổ tiên.

Với những nghề gắn bó với cuộc sống, người Việt thờ cúng các vị tổ nghề như nghề nông, nghề cá, chăn tằm, dệt vải, mộc, rèn… Còn trong từng gia đình Việt Nam, dù nghèo khó đến đâu cũng đều đặt bàn thờ ông bà tổ tiên.

XEM THÊM: Bàn thờ đà nẵng, Bán Tủ Thờ Đẹp & Giá Rẻ Tại Đà Nẵng

Đạo lý Việt Nam, uống nước nhớ nguồn là một truyền thống đẹp. Thờ cúng tổ tiên ông bà cũng hướng tới những khát vọng đẹp.

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt tại vị trí được xem là trang trọng nhất. Đó là nơi vừa giữ được nét tĩnh lặng, uy nghiêm lại vừa là nơi nhiều người trong gia đình có thể dễ dàng chiêm bái.

Nó có thể được bày biện trang trí cầu kỳ, được dựng riêng thành một tòa uy nghi là nơi thờ cúng chung của một dòng họ, lại cũng có thể đơn giản.

Một tấm ván trên bờ tường, một mặt tủ cao được tận dụng… với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Song các gia đình từ bậc trung trở lên, bao giờ tủ thờ tổ tiên cũng được sắp đặt cẩn thận.

 Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp 2022

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp 2022

Bàn thờ gia tiên hay còn gọi bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến cả phong thủy, tài vận cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà. Cách lựa chọn mẫu, chất liệu, kích thước làm bàn thờ cho tới cách bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đều đi vào quy chuẩn theo mỗi vùng miền và truyền thống của mỗi giòng họ, mỗi gia đình. Bàn thờ Nhất Tâm xin giới thiệu tới quý gia chủ những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, cách lập và bài trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy.

Bàn thờ chuẩn cần có những gì?

Việc chọn ngày giờ lập bàn thờ hầu như ai cung cần phải nắm vững hoặc đi xin. Vậy muốn ngày tốt giờ lành thì phải xem ở đâu? Bạn có thể tìm những tài liệu hay các cuốn sách viết về phong thủy.

Cũng có thể nhờ người đi trước chỉ dùm ngày nào tốt để có thể lập bàn thờ. Việc chọn ngày giờ còn phụ thuộc vào tuổi của người chủ gia đình. Điều quan trọng nữa là xem có đúng vẫn hạn người muốn lập và cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà. Có thể xây nguyên phong thờ riêng.

Thực chất, một bàn thờ để cúng bái không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia đình. Cho du ít hay nhiều thì bàn thờ tối thiểu cũng cần phải có: Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được. Còn đối với một bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ có những vật như sau:

 1. Bàn thờ
 2. Khám thờ – Ngai thờ
 3. Ảnh thờ
 4. Bát hương
 5. Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi
 6. Lọ hoa – Mâm quả
 7. Bộ đỉnh hương
 8. Ba chén nước
 9. Hoành phi
 10. Câu đối

Những vật dụng trên dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ Hoành phi và Câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Hướng dẫn lập bàn thờ gia tiên nhà mới A - Z
Hướng dẫn lập bàn thờ gia tiên nhà mới A – Z

Kích thước bàn thờ chuẩn

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Trong đó:

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

1. Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Thờ cúng tổ tiên, gia tiên đã trở thành truyền thống, tập tục, tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta. Trong mỗi gia đình việt luôn dành vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ bày biện bộ tam sự hoặc ngũ sự bao gồm bát hương, bình bông, dĩa hoa quả, đỉnh, hạc, lư, đèn,….Mỗi ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ tết, sẽ bày biện hương hoa lễ vật, thắp nén hương để tưởng nhớ tới các bậc bề trên, ông bà tổ tiên, người đã khuất.

Bàn thờ Đứng - Tủ Thờ

Bàn thờ tổ tiên là nơi để thể hiện đức hiếu sinh, truyền thống nhớ về cội nguồn, là nơi để giáo dục con cái và cũng là nơi để ai trong mỗi chúng ta gửi gắm tâm tư nguyện vọng, cầu cho mạnh khỏe bình an và tài lộc.

+55 Mẫu bàn thờ đẹp | Bàn thờ gia tiên mới nhất
+55 Mẫu bàn thờ đẹp | Bàn thờ gia tiên mới nhất

1.1 Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ gia tiên

Khi chọn các loại gỗ dùng để làm bàn thờ gia tiên thường chọn các loại gỗ quý, có độ bền cao, phù hợp với tâm linh thờ cúng, các loại gỗ thường được lựa chọn nhiều như: gỗ Hương, gỗ Mít, gỗ Gõ, gỗ Gụ, gỗ Gõ, gỗ Sồi,….mỗi loại gỗ lại có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào phong tục tập quán mỗi vùng miềng và thứ tự ưu tiên khi chọn gỗ để đóng bàn thờ cũng có thay đổi.

Bàn thờ làm bằng gỗ Hương

Khác với các loại gỗ trên, gỗ Hương ngay từ thời vua chúa, gỗ hương được tận dụng triệt để. Gỗ sở hữu hương thơm đặc trưng, nét sang trọng và uy nghiêm. Theo tâm linh bàn thờ gia tiên làm từ gỗ hương sẽ mang lại sự ổn định, bền vững, tiền tài, giàu sang và tài lộc. Gỗ hương với ưu điểm về độ bền, mùi hương đặc trưng, các đường vân gỗ đều đẹp.

Gỗ hương với thớ gỗ cứng, vân gỗ mịn đường nét hoa văn vô cùng mềm mại. Đường chạm khắc tinh xảo toát lên được nét đẹp tâm linh. Hơn nữa, không gian phòng thờ cũng trở nên sang trọng, uy phong.

Bàn thờ làm từ gỗ gụ

Gỗ gụ là một trong những dòng gỗ quý hiếm, có giá trị  vô cùng lớn. Loại gỗ này vô cùng đặc và nặng vì thế mà chống mối mọt cực kì tốt. Khi sử dụng Gỗ gụ làm bàn thờ tổ tiên bạn sẽ thấy rõ nét đường vân gỗ vô cùng thẳng, dòng này chịu lực tốt gần như không thể bị cong hay vênh theo thời gian sử dụng. Bàn thờ gia tiên gỗ gụ tạo nên vẻ đẹp, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tuy nhiên có một hạn chế đó là khách hàng thường e ngại lựa chọn những mẫu bàn thờ gỗ gụ, bởi đây là loại gỗ có giá thành tương đối cao làm khách hàng còn chần chừ, phân vân khi lựa chọn.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà
Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà

Bàn thờ làm từ gỗ Sồi

Những mẫu bàn thờ làm từ gỗ sồi thường có giá thành rẻ, rất dễ phối màu với kiến trúc nội thất hiện đại. Bên cạnh đó gỗ sồi cũng có độ bền tương đối cao, trong điều kiện các loại gỗ quý tại nước ta ngày càng khan hiếm và giá thành cao thì việc lựa chọn loại gỗ này trở nên ngày càng phổ biến.

Bàn thờ mang những màu sắc hiện đại, trẻ trung, độ chắc chắn và độ bền cao mà mức giá bàn thờ gia tiền làm từ gỗ sồi lại vừa phải. Với những mẫu bàn thờ gỗ hiện đại luôn mang lại cho gia chủ những không gian thờ cúng rất riêng và đặc biệt. Hiện nay trong thiết kế nội thất, bàn thờ gỗ hiện đại mang lại hiệu ứng không gian thờ cúng vô cùng hiệu quả, tạo nên một nét đẹp tâm linh cho ngôi nhà của bạn.

XEM THÊM: Bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường chung cư hiện đại bán chạy nhất hiện nay!

1.2. Kích thước bàn thờ gia tiên thông dụng

Mỗi kiến trúc nhà ở, không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn những kích thước khác nhau, tuy nhiên khi lựa chọn kích thước nên chọn theo thước lỗ ban 38.9 (loại thước dùng để đo các đồ thờ cúng). Vì vậy, khi gia chủ mua mẫu bàn thờ sẵn tại các cở sở sản xuất đồ thờ thì người ta đều đã thiết kế đo đạc lựa chọn chuẩn với kích thước Lỗ Ban, gia chủ có thể yên tâm lựa chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn không gian thờ cúng mà không lo bị sai phạm.

Kích thước bàn thờ để đất, tủ thờ

Bàn thờ đứng để đất là loại bàn thờ dạng đứng có 4 chân, mặt bàn to. Là một trong những mẫu bàn thờ gia tiên khá phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi đặc điểm cao, chắc chắn, điêu khắc tỉ mỉ, hiện đại, chất lượng bền bỉ, không công vênh, mối mọt theo thời gian. Việc lựa chọn kích thước bàn thờ đứng thì lựa chọn chiều cao là một điều vô cùng quan trọng.

+ Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đơn Giản, Hợp Phong Thủy
+ Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đơn Giản, Hợp Phong Thủy

Thông thường chiều cao cho tủ thờ và bàn thờ gia tiên để đất sẽ được cố định là 1m27 hoặc 1m07. Đây là chiều cao vừa đủ để thể hiện được sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng đưa lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. kích thước chiều rộng và chiều sâu có thường được sử dụng:

 • Đối với không gian gia đình nhỏ, diện tích hạn chế nên chọn chiều rộng: 107cm – Chiều sâu khoảng từ 48cm – 61cm. Tránh để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Chiều rộng: 127cm ,133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ có diện tích nhỏ gọn, phù hợp với nhà chung cư chiều sâu khoảng 61cm – 67cm.
 • Chiều rộng: 148cm, 153cm, 167cm: phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu khoảng: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều rộng: 175cm, 193cm: phù hợp cho không gian thờ cúng có diện tích rộng rãi. Chiều sâu khoảng: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Bàn Thờ Hiện Đại!

Kích thước bàn thờ treo tường

Cũng giống như bàn thờ để đất bàn thờ tổ tiên treo tường cũng được chọn theo các cung tốt theo thước lỗ ban, Phong thủy Nhất Tâm xin tổng hợp những kích thước phổ biến thường dùng:

Kích thước (cm) (rộng x dài) hoặc sâu x ngangÝ nghĩaPhù hợp bố trí
41 x 61Tài vượng – Tài lộcPhù hợp với bàn thờ ông táo, bàn thờ Phật hoặc nhà có diện tích nhỏ.
48 x 69Hỷ sự – Tài vượngPhù hợp với nhà chung cư, tập thể hoặc khuôn viên thờ cúng nhỏ chỉ đặt 1 bát nhang.
48 x 81Hỷ sự – Tài vượngPhù hợp cho việc đặt bàn thờ gia tiên, nhà có diện tích tương đối có thể đặt từ 1-2 bát hương.
48 x 89Hỷ sự – Thêm phúcPhù hợp cho nhà có không gian rộng, nhu cầu thờ cúng cao, phù hợp đặt từ 1-3 bát hương khi kết hợp với đế tam sơn.
61 x 107Tài Lộc – Quý TửThường dùng cho nhà có không gian thờ lớn, nhu cầu sử dụng cao, rộng rãi và thoáng đãng

2. Các mẫu bàn thờ gia tiên gỗ đẹp mới nhất 2022

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, kiến trúc nhà ở cùng ngày càng thay đổi, vì thế các mẫu bàn thờ gia tiên, tổ tiên cũng được cải tiến thay đổi để phù hợp với không gian thờ tự mới, nhưng vẫn dữ vững những giá trị, bản sắc truyền thống trong tín ngưỡng thờ cúng.

Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại 2022 thường được thiết kế theo từng phân khúc thị trường như bàn thờ gia tiên dành cho nhà chung cư, bàn thờ hiện đại, bàn thờ đơn giản,… quý gia chủ có thể tham khảo thêm Mẫu bàn thờ đẹp 2022

+79 Mẫu bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đẹp nhất 2022
+79 Mẫu bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đẹp nhất 2022

2.1. Mẫu bàn thờ để đất

Bàn thờ để đất thường thiết kế theo giạng 4 chân quỳ vững chãi, mặt trước chạm khắc các hoa văn trang trí sắc nét mang đậm tính chất tâm linh, mặt bàn thường được làm theo lối cuốn thư, Kết hợp giữa bàn cơm nhỏ ở dưới tạo cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng và uy nghiêm hơn.

2.2. Mẫu bàn thờ kết hợp thờ Phật và Gia tiên

2.3. Mẫu bàn thờ hiện đại:

Các mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại có thiết kế đơn giản, thường được sử dụng nhiều ở nhà ở đô thị, nhà phố. Với đặc thù trên bàn thờ hiện đại thường tối giản về hoa văn, dễ giàng tháo lắp, dễ lau chùi, ít bị bám bụi…

Cách bài trí bàn thờ gia tiên - tổ tiên mới nhất
Cách bài trí bàn thờ gia tiên – tổ tiên mới nhất

2.4. Bàn thờ treo tường thờ gia tiên

Với ưu điểm giá thành rẻ, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt và bài trí. Các mẫu bàn thờ treo tường luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của những gia đình sống tại chung cư, hoặc nhà có diện tích nhỏ hẹp.

2.5. Tủ thờ gia tiên

Tủ thờ với thiết kế đặc trưng truyền thống, được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền trung đặc biệt ở Huế, Tủ thờ có đặc điểm là kín đáo, có thể kết hợp đựng nhiều vật dụng, tiết kiệm không gian và trạm trỗ rất đẹp. Nổi bật là những mẫu tủ thờ gia tiên có khảm trai.

3.6. Án gian thờ

Danh thừ Án gian thờ được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền bắc, chỉ các loại bàn thờ đứng, để đất có sơn son thiếp vàng, thường được thấy trong các nhà thờ tổ, nhà thờ giòng họ,…

3. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Đã có rất nhiều bài viết của Phongthuynhattam.com viết về cách bài trí bàn thờ gia tiên, tuy nhiên trong nội dung bài viết này sẽ tóm tắt lại những điều trọng tâm mà ai cũng nên nắm.

3.1 Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên:

Việc bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ phụ thuộc nhiều vào yếu tố vùng miền, vào mỗi gia đình và mỗi dòng họ, tuy nhiên có những vật phẩm hầu như bắt buộc phải có bao gồm:

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bát hương gia tiên (số lượng bát hương phụ thuộc vào nhu cầu thờ tự của mỗi gia đình)
 • Dĩa đựng trái cây (mâm đựng ngũ quả) và bình cắm hoa
 • Đèn thờ (có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện)
 • Bộ kỷ (chén nước trên bàn thờ, thông thường có 3 hoặc 5 chén)
 • Bình rượu (hay còn gọi là đài, nậm đựng rượu)
 • Ống đựng hương
 • Dĩa đựng trầu cau, bát, đũa

Ngoài ra tùy thuộc vào mỗi gia đình mà có thêm:

 • Đỉnh và hạc (lưu ý có đỉnh thì phải có hạc, nên đi theo bộ)
 • Ảnh thờ (nếu có)
 • Ngai thờ (thường thấy ở bàn thờ gia tiên của anh cả trong nhà, hoặc chi nhỏ của dòng họ, hoặc nhà thờ tộc,…)
 • Cặp lục bình (không bắt buộc)

3.2. Vị trí và hướng đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Nên chọn vị trí đặt bàn thờ là nơitrang nghiêm nhất trong ngôi nhà, phải thông thoáng sạch sẽ, đối với nhà thiết kế theo kiến trúc xưa kiểu 3 gian 2 chái thường đặt ở gian giữa nhà, Nhà ở đô thị hoặc thiết kế theo nhiều tầng thường đặt ở tầng trên cùng và hướng ra ban công nhà.

Hướng bàn thờ

Về việc chọn hướng bàn thờ thì có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này như chọn hướng hợp tuổi,… tuy nhiên theo cá nhân của Phong thủy Nhất Tâm, hướng bàn thờ thường được đặt cùng hướng với nhà, hoặc hướng bàn thờ phải đảm bảo minh đường thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh.

Xem hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Bàn thờ mang tính âm, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Sinh Khí: Chỉ sự thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật dễ vượt qua.
 • Diên Niên: Nói lên mối quan hệ tốt về con đường tình cảm giữa những người thân cận trong gia đình, bạn bè, hàng xóm thường là nói lên niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trong con đường học vấn, thi cử.
Bí quyết chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới đầy đủ lễ
Bí quyết chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới đầy đủ lễ

1. Tuổi Tý

 • Hướng Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông Nam; Tốt về Phục Vị

2. Tuổi Sửu

 • Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

3. Tuổi Dần

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

4. Tuổi Mão

 • Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

5. Tuổi Thìn

 • Hướng Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông: Tốt về Phục Vị

6. Tuổi Tỵ

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

7. Tuổi Ngọ

 • Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

8. Tuổi Mùi

 • Hướng Đông: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Bắc; Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Nam: Tốt về Phục Vị

9. Tuổi Thân

 • Hướng Tây Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Phục Vị

10. Tuổi Dậu

 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây: Tốt về Phục Vị

11. Tuổi Tuất

 • Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

12. Tuổi Hợi

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

Quý vị có thể xem chi tiết bài viết: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy Để tham khảo thêm các nguyên tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên.

XEM THÊM: Top 88 mẫu bàn thờ tại nguyễn xiển bán chạy hiện nay!

3.3. Những lưu ý cần thiết khi đặt bàn thờ trong nhà

Bàn thờ phải luôn được sạch sẽ

Nơi thờ cúng tổ tiên thường được lau dọn sạch sẽ, và hằng ngày đều phải thắp nhang để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng để tạo kết nối âm dương, tưởng nhớ người quá cố. Nên sử dụng khăn sạch và chổi sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ một cách chu đáo, cẩn thận. Nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

Hướng dẫn cách bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản
Hướng dẫn cách bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Tránh đặt bàn thờ tại vị trí cửa sổ và lối đi lại

 • Theo quan niệm về phong thủy, tránh đặt bàn thờ tại vị trí cửa sổ, vì như vậy sẽ làm thoát khí và khiến gia chủ không gặp may mắn.Nếu đặt ở ngay lối đi lại sẽ gây ồn ào gây hao tài tán lộc và những điều không may.
 • Trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn thì nên đặt bàn thờ tại nơi có nhiều người quan sát, nhìn thấy và nên tạo một vách ngăn hay có rèm che để có được một không gian thờ cúng riêng biệt, yên tĩnh.

Chọn ánh sáng phòng thờ phù hợp phong thủy

 • Không nên sử dụng loại đèn có màu tối, u ám phòng thờ, tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Không nên bố trí ánh sáng đèn trong phòng thờ ở hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 • Tránh bố trí đèn điện có quá nhiều màu sắc khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Để không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Việc bài trí đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách kĩ càng. Đặt bàn thờ cần tuyệt đối cần tránh việc đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự.

Nếu diện tích ngôi nhà hay căn hộ chung cư của bạn quá nhỏ bạn có thể bài trí bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về cách bày trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Chúc bạn thành công!

#Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp
#Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
#Bài trí bàn thờ gia tiên
#Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản
#Kích thước bàn thờ gia tiên
#Giá bàn thờ gia tiên
#Hình ảnh bàn thờ gia tiên đẹp
#Sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp

Với nhưng kinh nghiệm mà Nhất Tâm đã chia sẻ cách bài trí bàn thờ gia tiên, và giới thiệu về những mẫu bàn thờ gia tiên chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham khảo vào áp dụng thực tế đối với ngôi nhà của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn mẫu hoặc cách bài trí có thể liên hệ các Thầy xem Phong Thủy Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968575737