Hướng dẫn Cách Bố Trí, Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Hướng dẫn Cách Bố Trí, Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Theo truyền thống của người phương Đông, thờ cúng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống. Bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình giống như một thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi kết nối giữa cõi âm và dương, giữa thần linh và con người. Không gian thờ cúng cần được bài trí sạch sẽ, trang nghiêm giúp cho con cháu thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn và tưởng nhớ với ông bà tổ tiên.

Với những nghề gắn bó với cuộc sống, người Việt thờ cúng các vị tổ nghề như nghề nông, nghề cá, chăn tằm, dệt vải, mộc, rèn… Trong từng gia đình Việt Nam, dù nghèo khó đến đâu cũng đều đặt bàn thờ ông bà tổ tiên.

XEM THÊM: Bàn thờ đà nẵng, Bán Tủ Thờ Đẹp & Giá Rẻ Tại Đà Nẵng

Đạo lý Việt Nam “uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống đẹp. Thờ cúng tổ tiên ông bà cũng hướng tới những khát vọng đẹp.

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt tại vị trí được xem là trang trọng nhất. Đó là nơi vừa giữ được nét tĩnh lặng, uy nghiêm lại vừa là nơi nhiều người trong gia đình có thể dễ dàng chiêm bái.

Nó có thể được bày biện trang trí cầu kỳ, được dựng riêng thành một tòa uy nghi là nơi thờ cúng chung của một dòng họ, lại cũng có thể đơn giản hơn. Một tấm ván trên bờ tường, một mặt tủ cao được tận dụng… với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với các gia đình từ bậc trung trở lên, bất kể đơn giản hay phức tạp, tủ thờ tổ tiên đều được sắp đặt cẩn thận.

 Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp 2022

Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp 2022

Bàn thờ gia tiên hay còn gọi bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến cả phong thủy, tài vận cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà. Cách lựa chọn mẫu, chất liệu, kích thước làm bàn thờ cho tới cách bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đều đi vào quy chuẩn theo mỗi vùng miền và truyền thống của mỗi giòng họ, mỗi gia đình. Bàn thờ Nhất Tâm xin giới thiệu tới quý gia chủ những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, cách lập và bài trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy.

Bàn thờ chuẩn cần có những gì?

Việc lựa chọn ngày giờ lập bàn thờ là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Để tìm được ngày tốt giờ lành, có nhiều cách mà bạn có thể tham khảo. Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất là tìm kiếm các tài liệu hay cuốn sách viết về phong thủy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người đi trước chỉ giúp để chọn được ngày phù hợp để lập bàn thờ. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày giờ còn phụ thuộc vào tuổi của người chủ gia đình cũng như đúng với vần hạn người muốn lập và cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà.

Thực tế, không cần quá phức tạp khi lập bàn thờ cúng bái. Nó phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của từng gia đình. Bàn thờ tối thiểu cũng cần phải có các đồ cúng như Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được.

Nếu muốn lập bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất, thì cần có những vật dụng như bàn thờ, Khám thờ – Ngai thờ, Ảnh thờ, Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi, Lọ hoa – Mâm quả, Bộ đỉnh hương, Ba chén nước, và Hoành phi, Câu đối. Tuy nhiên, nếu không có phòng thờ riêng thì có thể bỏ qua Hoành phi và Câu đối.

Tóm lại, việc lựa chọn ngày giờ và cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà là vô cùng quan trọng để giữ được sự bình an và hạnh phúc cho mỗi gia đình. Hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm để đạt được sự hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn lập bàn thờ gia tiên nhà mới A - Z
Hướng dẫn lập bàn thờ gia tiên nhà mới A – Z

Kích thước bàn thờ chuẩn

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Trong đó:

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

1. Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Thờ cúng tổ tiên và gia tiên là một truyền thống, tập tục và tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta. Trong mỗi gia đình Việt Nam, vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà là để đặt bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ, bộ tam sự hoặc ngũ sự bao gồm các đồ cúng như bát hương, bình bông, dĩa hoa quả, đỉnh, hạc, lư, đèn… được bày biện.

Mỗi ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ tết, người ta sẽ bày biện hương hoa lễ vật, thắp nén hương để tưởng nhớ các bậc bề trên, ông bà tổ tiên, người đã khuất. Bàn thờ tổ tiên là nơi để thể hiện đức hiếu sinh, truyền thống nhớ về cội nguồn, giáo dục con cái và cũng là nơi để ai trong mỗi chúng ta gửi gắm tâm tư nguyện vọng, cầu cho sức khỏe, bình an và tài lộc.

Việc thờ cúng tổ tiên và gia tiên không chỉ là truyền thống tôn giáo mà còn là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để gia đình sum vầy, cầu nguyện và tôn vinh những người đã khuất. Ngoài ra, việc thờ cúng còn giúp chúng ta giữ gìn những giá trị văn hóa, truyền thống và tinh thần đoàn kết trong gia đình.

Bàn thờ Đứng - Tủ Thờ

Vì vậy, bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà Việt Nam. Nó không chỉ là nơi để thể hiện đức hiếu mà còn là nơi để gửi gắm những lời cầu nguyện và mong ước. Qua việc thờ cúng, chúng ta có thể giữ vững những giá trị truyền thống, tôn vinh ông bà tổ tiên và gìn giữ tình cảm trong gia đình.

+55 Mẫu bàn thờ đẹp | Bàn thờ gia tiên mới nhất
+55 Mẫu bàn thờ đẹp | Bàn thờ gia tiên mới nhất

1.1 Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ gia tiên

Khi lựa chọn các loại gỗ để đóng bàn thờ gia tiên, người ta thường chọn các loại gỗ quý, có độ bền cao và phù hợp với tâm linh thờ cúng. Các loại gỗ thường được ưa chuộng như gỗ Hương, gỗ Mít, gỗ Gõ, gỗ Gụ, gỗ Sồi… Tuy nhiên, mỗi loại gỗ lại có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào phong tục tập quán mỗi vùng miền và thứ tự ưu tiên khi chọn gỗ để đóng bàn thờ cũng có thể thay đổi.

Trong các loại gỗ được sử dụng để đóng bàn thờ gia tiên, gỗ Hương là loại được ưa chuộng nhất. Gỗ Hương là một loại gỗ có mùi hương thơm đặc trưng, nét sang trọng và uy nghiêm. Theo tâm linh, bàn thờ gia tiên làm từ gỗ Hương sẽ mang lại sự ổn định, bền vững, tiền tài, giàu sang và tài lộc. Gỗ Hương cũng có ưu điểm về độ bền, mùi hương đặc trưng và các đường vân gỗ đều đẹp.

Bàn thờ gia tiên làm từ gỗ Gụ cũng được đánh giá cao. Gỗ Gụ là một trong những dòng gỗ quý hiếm, có giá trị vô cùng lớn và chống mối mọt rất tốt. Khi sử dụng gỗ Gụ làm bàn thờ tổ tiên, bạn sẽ thấy rõ nét đường vân gỗ vô cùng thẳng, dòng này cũng chịu lực tốt gần như không thể bị cong hay vênh theo thời gian sử dụng. Bàn thờ gia tiên gỗ Gụ tạo nên vẻ đẹp, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tuy nhiên, có một hạn chế đó là giá thành của bàn thờ gia tiên làm từ gỗ Gụ tương đối cao, khiến cho khách hàng thường e ngại và phân vân khi lựa chọn. Tuy nhiên, một bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ quý như Gụ hay Hương sẽ là một khoảng không gian trang trọng, lịch sự và ý nghĩa để tôn vinh các tổ tiên của gia đình.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà
Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà

Bàn thờ gia tiên làm từ gỗ Sồi đang trở nên ngày càng phổ biến. Điều này bởi vì những mẫu bàn thờ làm từ gỗ sồi thường có giá thành rẻ, dễ phối màu với kiến trúc nội thất hiện đại và cũng có độ bền tương đối cao. Trong bối cảnh các loại gỗ quý tại nước ta ngày càng khan hiếm và giá thành cao, việc lựa chọn loại gỗ này là một giải pháp tối ưu cho các gia đình.

Mức giá của bàn thờ gia tiên làm từ gỗ Sồi lại vừa phải, đem lại cho gia chủ một bàn thờ với những màu sắc hiện đại, trẻ trung, độ chắc chắn và độ bền cao. Những mẫu bàn thờ gỗ hiện đại mang lại cho không gian thờ cúng của gia đình một nét đẹp tâm linh rất riêng và đặc biệt. Hiện nay, trong thiết kế nội thất, bàn thờ gỗ hiện đại mang lại hiệu ứng không gian thờ cúng vô cùng hiệu quả, tạo nên một không gian tâm linh an nhiên cho ngôi nhà của bạn.

XEM THÊM: Bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường chung cư hiện đại bán chạy nhất hiện nay!

1.2. Kích thước bàn thờ gia tiên thông dụng

Mỗi gia đình có kiến trúc nhà ở và không gian thờ tự riêng, do đó kích thước bàn thờ cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, khi chọn kích thước, nên sử dụng thước lỗ ban 38.9, loại thước thường được sử dụng để đo các đồ thờ cúng. Việc này giúp đảm bảo rằng bàn thờ được chọn có kích thước chuẩn và phù hợp với không gian thờ cúng mà không sợ bị sai phạm.

Bàn thờ đứng để đất là loại bàn thờ có 4 chân và mặt bàn to. Đây là một trong những mẫu bàn thờ gia tiên phổ biến nhất hiện nay. Bàn thờ đứng để đất có đặc điểm cao, chắc chắn, được điêu khắc tỉ mỉ, hiện đại, chất lượng bền bỉ, không bị cong vênh hay bị mối mọt theo thời gian. Khi lựa chọn kích thước bàn thờ đứng để đất, chiều cao là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Thông thường, chiều cao của tủ thờ và bàn thờ gia tiên để đất được cố định ở mức 1m27 hoặc 1m07. Đây là chiều cao phù hợp để thể hiện sự tôn nghiêm trong không gian thờ cúng và cũng mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Đối với kích thước chiều rộng và chiều sâu, có các kích thước sau đây thường được sử dụng:

 • Đối với không gian gia đình nhỏ hoặc diện tích hạn chế, nên chọn chiều rộng khoảng 107cm và chiều sâu từ 48cm đến 61cm. Tránh chọn kích thước quá sâu để tránh mất cân đối.
 • Kích thước chiều rộng 127cm và 133cm phù hợp với những căn hộ chung cư, chiều sâu khoảng từ 61cm đến 67cm.
 • Kích thước chiều rộng 148cm, 153cm và 167cm phù hợp với không gian thờ cúng có diện tích trung bình, chiều sâu khoảng từ 61cm đến 69cm.
 • Kích thước chiều rộng 175cm và 193cm phù hợp với không gian thờ cúng rộng rãi, kích thước chiều sâu trong khoảng từ 81cm đến 89cm để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng
+ Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đơn Giản, Hợp Phong Thủy
+ Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đơn Giản, Hợp Phong Thủy

Ngoài các kích thước trên, còn có thể có các kích thước khác phù hợp với không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi chọn kích thước, nên cân nhắc đến diện tích không gian thờ, số lượng đồ thờ cúng cần đặt trên bàn thờ và những yêu cầu cá nhân khác để có thể lựa chọn kích thước phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, khi chọn mua bàn thờ đứng để đất, cần lưu ý đến chất liệu, kiểu dáng và màu sắc của bàn thờ để tạo nên không gian thờ cúng ấm cúng, trang trọng và phù hợp với sở thích của gia chủ. Nếu không tự làm được, bạn có thể mua bàn thờ sẵn tại các cơ sở sản xuất đồ thờ cúng uy tín hoặc tìm đến các thợ mộc có kinh nghiệm để đặt làm bàn thờ theo ý muốn.

Tóm lại, khi chọn kích thước bàn thờ đứng để đất, nên sử dụng thước lỗ ban 38.9 để đảm bảo kích thước chuẩn và phù hợp với không gian thờ cúng. Việc lựa chọn kích thước bàn thờ đứng phù hợp sẽ tạo nên không gian thờ cúng trang trọng, ấm cúng và đầy đủ ý nghĩa tôn giáo.

Bàn Thờ Hiện Đại!

Kích thước bàn thờ treo tường

Cũng giống như bàn thờ để đất bàn thờ tổ tiên treo tường cũng được chọn theo các cung tốt theo thước lỗ ban, Phong thủy Nhất Tâm xin tổng hợp những kích thước phổ biến thường dùng:

Kích thước (cm) (rộng x dài) hoặc sâu x ngang Ý nghĩa Phù hợp bố trí
41 x 61 Tài vượng – Tài lộc Phù hợp với bàn thờ ông táo, bàn thờ Phật hoặc nhà có diện tích nhỏ.
48 x 69 Hỷ sự – Tài vượng Phù hợp với nhà chung cư, tập thể hoặc khuôn viên thờ cúng nhỏ chỉ đặt 1 bát nhang.
48 x 81 Hỷ sự – Tài vượng Phù hợp cho việc đặt bàn thờ gia tiên, nhà có diện tích tương đối có thể đặt từ 1-2 bát hương.
48 x 89 Hỷ sự – Thêm phúc Phù hợp cho nhà có không gian rộng, nhu cầu thờ cúng cao, phù hợp đặt từ 1-3 bát hương khi kết hợp với đế tam sơn.
61 x 107 Tài Lộc – Quý Tử Thường dùng cho nhà có không gian thờ lớn, nhu cầu sử dụng cao, rộng rãi và thoáng đãng

2. Các mẫu bàn thờ gia tiên gỗ đẹp mới nhất 2023

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, kiến trúc nhà ở cùng ngày càng thay đổi, vì thế các mẫu bàn thờ gia tiên, tổ tiên cũng được cải tiến thay đổi để phù hợp với không gian thờ tự mới, nhưng vẫn dữ vững những giá trị, bản sắc truyền thống trong tín ngưỡng thờ cúng.

Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại 2022 thường được thiết kế theo từng phân khúc thị trường như bàn thờ gia tiên dành cho nhà chung cư, bàn thờ hiện đại, bàn thờ đơn giản,… quý gia chủ có thể tham khảo thêm Mẫu bàn thờ đẹp 2022

+79 Mẫu bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đẹp nhất 2022
+79 Mẫu bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đẹp nhất 2022

2.1. Mẫu bàn thờ để đất

Bàn thờ để đất thường thiết kế theo giạng 4 chân quỳ vững chãi, mặt trước chạm khắc các hoa văn trang trí sắc nét mang đậm tính chất tâm linh, mặt bàn thường được làm theo lối cuốn thư, Kết hợp giữa bàn cơm nhỏ ở dưới tạo cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng và uy nghiêm hơn.

2.2. Mẫu bàn thờ kết hợp thờ Phật và Gia tiên

2.3. Mẫu bàn thờ hiện đại:

Các mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại có thiết kế đơn giản, thường được sử dụng nhiều ở nhà ở đô thị, nhà phố. Với đặc thù trên bàn thờ hiện đại thường tối giản về hoa văn, dễ giàng tháo lắp, dễ lau chùi, ít bị bám bụi…

Cách bài trí bàn thờ gia tiên - tổ tiên mới nhất
Cách bài trí bàn thờ gia tiên – tổ tiên mới nhất

2.4. Bàn thờ treo tường thờ gia tiên

Với ưu điểm giá thành rẻ, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt và bài trí. Các mẫu bàn thờ treo tường luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của những gia đình sống tại chung cư, hoặc nhà có diện tích nhỏ hẹp.

2.5. Tủ thờ gia tiên

Tủ thờ với thiết kế đặc trưng truyền thống, được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền trung đặc biệt ở Huế, Tủ thờ có đặc điểm là kín đáo, có thể kết hợp đựng nhiều vật dụng, tiết kiệm không gian và trạm trỗ rất đẹp. Nổi bật là những mẫu tủ thờ gia tiên có khảm trai.

3.6. Án gian thờ

Danh thừ Án gian thờ được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền bắc, chỉ các loại bàn thờ đứng, để đất có sơn son thiếp vàng, thường được thấy trong các nhà thờ tổ, nhà thờ giòng họ,…

3. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Đã có rất nhiều bài viết của Phongthuynhattam.com viết về cách bài trí bàn thờ gia tiên, tuy nhiên trong nội dung bài viết này sẽ tóm tắt lại những điều trọng tâm mà ai cũng nên nắm.

3.1 Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên:

Bài trí vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ phụ thuộc nhiều vào vùng miền, gia đình và dòng họ. Tuy nhiên, có những vật phẩm được coi là bắt buộc trong các nghi lễ thờ cúng như:

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bát hương gia tiên (số lượng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình)
 • Dĩa đựng trái cây (mâm đựng ngũ quả) và bình cắm hoa
 • Đèn thờ (có thể sử dụng đèn dầu hoặc đèn điện)
 • Bộ kỷ (bao gồm chén nước trên bàn thờ, thường có 3 hoặc 5 chén)
 • Bình rượu (hay còn gọi là đài, nậm đựng rượu)
 • Ống đựng hương
 • Dĩa đựng trầu cau, bát, đũa

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng gia đình có thể có thêm những vật phẩm như:

 • Đỉnh và hạc (lưu ý phải có đủ cả đỉnh và hạc để tạo thành bộ)
 • Ảnh thờ (nếu có)
 • Ngai thờ (thường thấy ở bàn thờ gia tiên của anh cả trong gia đình, hoặc chi nhỏ của dòng họ, hoặc nhà thờ tộc,…)
 • Cặp lục bình (không bắt buộc)

Để bài trí thật đẹp mắt và trang trọng, có thể chọn vật phẩm thờ cúng có chất liệu và kiểu dáng phù hợp với sở thích và truyền thống của gia đình. Ngoài ra, việc sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ cũng cần chú ý đến sự cân đối và tôn nghiêm trong không gian thờ cúng.

3.2. Vị trí và hướng đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ là vấn đề cần được quan tâm để tạo nên không gian thờ cúng trang trọng và tôn nghiêm trong ngôi nhà. Nên chọn vị trí đặt bàn thờ là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà, phải thông thoáng sạch sẽ. Đối với nhà thiết kế theo kiến trúc xưa kiểu 3 gian 2 chái thường đặt ở gian giữa nhà. Còn đối với nhà ở đô thị hoặc thiết kế theo nhiều tầng thường đặt ở tầng trên cùng và hướng ra ban công nhà.

Về việc chọn hướng bàn thờ, có rất nhiều ý kiến trái chiều như chọn hướng hợp tuổi,… Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy của Nhất Tâm, hướng bàn thờ thường được đặt cùng hướng với nhà hoặc đảm bảo minh đường thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh để giữ cho không gian thờ cúng luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Nên tránh đặt bàn thờ tại những nơi giao thông sầm uất hoặc nơi có âm thanh ồn ào để tránh ảnh hưởng đến sự tập trung và linh thiêng của không gian thờ cúng.

Xem hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Bàn thờ mang tính âm, vì vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa giữa âm và dương. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Sinh Khí: Hỗ trợ trong công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Tốt cho sức khỏe, giúp vượt qua các bệnh tật.
 • Diên Niên: Mang lại mối quan hệ tốt về tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm, góp phần tạo nên niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, đạt được thành công trong học tập và thi cử.

Việc đặt bàn thờ theo phong thủy tuổi sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, nên kết hợp với sự cân nhắc của mỗi gia đình để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp.

Bí quyết chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới đầy đủ lễ
Bí quyết chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới đầy đủ lễ

1. Tuổi Tý

 • Hướng Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông Nam; Tốt về Phục Vị

2. Tuổi Sửu

 • Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

3. Tuổi Dần

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

4. Tuổi Mão

 • Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

5. Tuổi Thìn

 • Hướng Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông: Tốt về Phục Vị

6. Tuổi Tỵ

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

7. Tuổi Ngọ

 • Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

8. Tuổi Mùi

 • Hướng Đông: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Bắc; Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Nam: Tốt về Phục Vị

9. Tuổi Thân

 • Hướng Tây Nam: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Phục Vị

10. Tuổi Dậu

 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây: Tốt về Phục Vị

11. Tuổi Tuất

 • Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

12. Tuổi Hợi

 • Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
 • Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
 • Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
 • Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

Quý vị có thể xem chi tiết bài viết: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy Để tham khảo thêm các nguyên tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên.

XEM THÊM: Top 88 mẫu bàn thờ tại nguyễn xiển bán chạy hiện nay!

3.3. Những lưu ý cần thiết khi đặt bàn thờ trong nhà

Bàn thờ phải luôn được sạch sẽ

Nơi thờ cúng tổ tiên thường được lau dọn sạch sẽ, và hằng ngày đều phải thắp nhang để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng để tạo kết nối âm dương, tưởng nhớ người quá cố. Nên sử dụng khăn sạch và chổi sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ một cách chu đáo, cẩn thận. Nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

Hướng dẫn cách bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản
Hướng dẫn cách bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên là rất quan trọng trong phong thủy. Để có một không gian thờ cúng hợp phong thủy, bạn nên tránh đặt bàn thờ tại vị trí cửa sổ và lối đi lại vì sẽ làm thoát khí và gây rối loạn năng lượng. Đối với diện tích nhà khiêm tốn, nên đặt bàn thờ ở nơi có nhiều người quan sát, nhìn thấy và tạo vách ngăn hay rèm che để tạo không gian riêng biệt và yên tĩnh.

Khi chọn ánh sáng cho phòng thờ, tránh sử dụng loại đèn tối, u ám, tạo cảm giác lạnh lẽo. Nên tránh bố trí đèn điện có quá nhiều màu sắc khác nhau trên bàn thờ gia tiên để không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Ánh sáng trong phòng thờ nên được bố trí một cách phù hợp, tránh chiếu thẳng vào người lễ cúng.

Ngoài ra, cần tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp vì luồng uế khí rất mạnh và không tốt cho nơi thờ tự. Nếu diện tích nhà quá nhỏ, bạn có thể bài trí bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và đảm bảo hợp phong thủy.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí, ánh sáng và cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Chúc bạn thành công!

#Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp
#Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
#Bài trí bàn thờ gia tiên
#Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản
#Kích thước bàn thờ gia tiên
#Giá bàn thờ gia tiên
#Hình ảnh bàn thờ gia tiên đẹp
#Sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp

Với nhưng kinh nghiệm mà Nhất Tâm đã chia sẻ cách bài trí bàn thờ gia tiên, và giới thiệu về những mẫu bàn thờ gia tiên chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham khảo vào áp dụng thực tế đối với ngôi nhà của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn mẫu hoặc cách bài trí có thể liên hệ các Thầy xem Phong Thủy Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968575737
%d bloggers like this: