Thủ tục lập bàn thờ người mới mất và thờ vong sau 49 ngày!

Thủ tục lập bàn thờ người mới mất và thờ vong sau 49 ngày!

Lập bàn thờ cho người mới mất là một phong tục quan trọng trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Để đảm bảo việc thờ cúng được suôn sẻ và không làm vương tội cho người đã khuất, quá trình này có rất nhiều cần lưu ý đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu cách thờ cúng người mới mất qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách Cúng 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất!

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cũng là một bước quan trọng và cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, đầy đủ để tránh đắc tội với người đã khuất và giúp họ sớm siêu thoát và đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Xem ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ, chúng ta cần xem ngày tốt để thực hiện. Việc xem ngày tốt có thể thực hiện bằng nhiều cách như xem sách tử vi hoặc mời thầy phong thủy và thầy cúng để giúp làm việc này.

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng cũng là một trong những thủ tục không thể thiếu trong nghi lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Để chuẩn bị mâm lễ, chúng ta cần 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 1 đĩa hoa quả, 1 lọ hoa, 3 lá trầu đã được têm sẵn và 1 bát nước sạch.

Ngoài ra, chúng ta cần chuẩn bị 1 con ngựa vàng và 1 con ngựa đỏ phải có đủ hia, hài, mũ và kiếm. Bộ quần áo màu vàng và quần áo màu đỏ, cùng với vàng mã và sớ để dâng lên thần linh.

Mâm lễ cúng sau khi đã chuẩn bị xong sẽ được đặt trước bàn thờ của người đã khuất. Gia quyến sẽ vái lạy và thắp hương rồi đọc bài khấn.

  • *Sau khi đã đọc xong bài văn khấn, gia quyến sẽ đem tiền vàng và sớ cùng văn khấn đi hóa. Rồi lấy gạo và muối rắc trước cửa nhà. Đợi đến khi hương tàn, sẽ xin và hạ đồ lễ từ trên bàn thờ xuống. Tiếp theo sẽ tiến hành lập bàn thờ mới và sắp xếp lại mọi thứ trên bàn thờ. Thầy cúng sẽ hướng dẫn gia quyến làm các thủ tục để nhập trạch bàn thờ mới. Việc thực hiện đầy đủ các thủ tục khi chuyển bàn thờ sẽ giúp cho người đã khuất được siêu thoát sớm và đoàn tụ với tổ tiên một cách an lành và yên bình.

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Cách lập bàn thờ người mới mất

Để lập bàn thờ người mới mất, bạn không cần phải quá phức tạp hay sôi nổi. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các phần tử cần thiết được cung cấp, bao gồm: bát nhang, bài vị của người đã mất, một bình hoa, đèn dầu và 5 chén nước. Trong vòng 49 ngày đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng không để nhang và đèn tắt, và trước khi ăn phải thắp hương cho người mới khuất để họ có thể về ăn cùng với bạn.

Việc cúng báng trong 49 ngày liên tục sẽ mang lại sự an ủi và xoa dịu linh hồn của người đã mất, vì linh hồn của họ vẫn còn quyến luyến gia đình và nhân gian.

Không nên đặt bát nhang của người đã mất trên bàn thờ tổ tiên sau khi kết thúc 49 ngày. Theo phong thủy, bạn nên lập riêng một bàn thờ cho người mới mất trong vòng 27 tháng trước khi đưa bát nhang và ảnh thờ lên bàn thờ tổ tiên. Việc này sẽ giúp ông bà có thể đón nhận linh hồn của người đã khuất và đưa họ về chốn linh thiêng.

Trang trí bàn thờ đám tang

Những đồ vật trên bàn thờ đám tang nên được bố trí một cách hợp lý, tinh tế và gọn gàng để tôn vinh linh hồn người đã khuất. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt đúng vị trí cho di ảnh, chén thờ và lư hương, theo đúng thứ tự và quy tắc truyền thống. Nếu bạn chưa biết cách sắp xếp sao cho đúng, bạn có thể nhờ sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm hoặc thầy cúng để đảm bảo về phong tục tâm linh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm những đồ vật như hoa tươi, nến thắp và những vật phẩm mang ý nghĩa để tăng thêm sự trang trọng cho bàn thờ.

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Sau khi mất, linh hồn người đã khuất sẽ luôn trụ lại trong nhà trong vòng 49 ngày vòng. Do đó, rất cần thiết phải lập bàn thờ vong người mới mất để tôn vinh linh hồn và cầu nguyện cho họ sớm được siêu thoát và đầu thai. Để lập bàn thờ vong đúng cách, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật như di ảnh, chén thờ, lư hương, hoa tươi, nến thắp và các vật phẩm mang ý nghĩa. Sau đó, bạn sẽ khấn rằng: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà. Không được đi ra khỏi bài vị, chỉ khu nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay tụ tập với gia đình thì vong mới được ra”. Đúng đến hạn 49 ngày, vong sẽ được đưa tiễn vào trong bài vị để an trụ và nghe những lời dạy của Phật. Nếu bạn muốn đảm bảo cho sự an toàn và an nghỉ của linh hồn, bạn cũng cần thỉnh hai Vị hộ pháp về để trông coi vong. Việc lập bàn thờ vong đòi hỏi sự thành tâm và cung kính, đó là cách tốt nhất để tôn vinh linh hồn của người đã khuất. Bên cạnh đó, lễ cúng vong cũng là một phần quan trọng và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

XEM THÊM: 5 điều gia chủ cần biết khi Chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới!

Cách hóa giải bàn thờ vong để giúp vong linh siêu thoát và tạo thêm phước

Cách hóa giải bàn thờ vong là một phương pháp giúp giảm thiểu nghiệp lực của người mất để vong linh có thể siêu thoát càng sớm càng tốt và không tạo thêm các nghiệp mới. Tuy nhiên, để hoàn thành việc này, gia quyến cần phải thực hiện những việc sau đây:

  • Ăn chay và niệm Phật: Đây là một trong những cách hữu hiệu để tạo thêm phước cho vong linh, giúp họ có thể siêu thoát càng nhanh càng tốt.
  • Hướng thiện và tránh tạo thêm nghiệp lực: Gia quyến nên hướng tới việc làm những việc thiện và tránh tạo thêm nghiệp lực cho vong linh.
  • Không quá than khóc và thương nhớ: Dù tình cảm của gia quyến đối với người mất có thể rất lớn, nhưng quá nhiều than khóc và thương nhớ sẽ khiến vong linh lưu luyến với thế gian và khó siêu thoát.

Ngoài ra, cách hóa giải bàn thờ vong còn liên quan đến việc chuyển bàn thờ sau 49 ngày và lập bàn thờ người mới mất. Việc thực hiện đúng những thủ tục này sẽ giúp gia quyến có thể hóa giải nghiệp lực của người mất và tạo thêm phước cho vong linh. Hơn nữa, việc trang bị bàn thờ đám tang cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hóa giải bàn thờ vong. Hy vọng với các chia sẻ này, gia quyến có thể nắm rõ hơn về cách thức thực hiện hóa giải bàn thờ vong để giúp vong linh siêu thoát càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *