Xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch tốt cho chủ nhà!

Cách xem ngày tốt chuyển nhà

Nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ tiến hành chuyển vào nhà mới. Bên cạnh những yếu tố như lễ vật, nghi thức cúng, văn khấn… việc xem ngày tốt chuyển nhà là điều cần thiết đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nghi lễ nhập trạch nhé.

XEM THÊM: 5 điều gia chủ cần biết khi Chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới!

Vì sao phải xem ngày tốt chuyển nhà?

Thời gian là một trong những yếu tố về phong thủy luôn được người Việt chú trọng. Bất kể là làm việc gì, động thổ, xây nhà, cưới hỏi… chúng ta đều xem ngày giờ tốt để thực hiện. Điều này được thực hiện bởi mong muốn được an lành thuận lợi trong những việc trọng đại này. Tất nhiên, chuyển về nhà mới cũng không thể bỏ qua khâu xem ngày tốt chuyển nhà.

Ngày nhập trạch chính là ngày gia chủ tiến hành chuyển vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian, “đất có thổ công – sông có Hà bá”, mỗi nơi đều có thần linh cai quản. Thực hiện lễ nhập trạch thực chất là việc làm lễ để xin phép các vị chư thần về việc gia đình bạn chuyển đến sinh sống.

Có nhiều lý do để xem ngày tốt chuyển nhà. Đầu tiên, về mặt phong thủy, ngày tốt khi chuyển nhà đảm bảo được yếu tố “thiên thời địa lợi”. Nhờ xem ngày giờ nhập trạch mà gia chủ có được sự hưng thịnh, may mắn, tiền tài. Thứ hai, gia chủ chọn ngày nhập trạch tốt sẽ được bề trên chứng giám, phù hộ. Từ đó công việc, gia đạo yên ổn, êm ấm. Thêm nữa, chọn ngày nhập trạch tốt có ý nghĩa tích cực về mặt tinh thần. Đây là ngày vui của cả gia đình, mỗi thành viên đều phấn khởi, vui vẻ.

Xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch tốt cho chủ nhà!

Cách xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tầm quan trọng của việc xem ngày nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần chọn ra một ngày tốt nhất để mọi việc được suôn sẻ. Việc chọn ngày thường được quyết định bởi các thầy phong thủy. Tuy nhiên, việc chọn ngày tốt nhập trạch cũng có thể được thực hiện bởi bản thân gia chủ nếu họ hiểu rõ những nguyên tắc cần thiết.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Nhập trạch có cần xem tuổi? Câu trả lời là có bởi ngày nhập trạch có tương quan rất lớn đối với tuổi tác của gia chủ. Theo phong thủy, mỗi người sẽ có một tuổi mệnh khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được ngày nhập trạch tốt nhất, gia chủ cũng cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như tuổi của người trong gia đình, hướng nhà, địa lý vị trí, v.v…

Xem ngày nhập trạch theo tuổi giúp công việc, sự nghiệp của gia chủ “thuận buồm xuôi gió”. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn được ngày nhập trạch tốt nhất, hãy tìm hiểu kỹ về tất cả các yếu tố cần thiết và nếu cần, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Sản xuất bàn thờ treo tường chung cư đẹp giá rẻ tại Hà Nội

Trường hợp tuổi gia chủ xung khắc còn có thể mượn tuổi nhập trạch để trừ vận xui về sau. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những nguyên tắc cần thiết và tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy.

Ngoài ra, nếu bạn thấy việc tìm hiểu và chọn ngày nhập trạch tốt nhất quá khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy hoặc các trang web chuyên cung cấp thông tin về ngày tốt cho gia chủ. Với sự giúp đỡ này, bạn sẽ có thể chọn được ngày nhập trạch tốt nhất để bước vào gia đình mới của mình.

Dựa theo hoàng đạo

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần khởi hành. Những việc thực hiện vào thời điểm này thường mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể xem ngày tốt chuyển nhà dựa trên những cuốn lịch treo dạng block. Ngày giờ hoàng đạo, xấu tốt, những việc cần làm, cần tránh đều được ghi trên những tờ lịch này. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động, sự kiện, hay các dự án quan trọng khác để lựa chọn ngày phù hợp cho việc chuyển nhà.

Cách xem ngày tốt chuyển nhà

Dựa vào thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành cho biết sự vận hành của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Mỗi ngày sẽ ứng với một hành cụ thể kể trên. Theo quan niệm, Kim tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc. Thủy thể hiện sự may mắn, của cải… Chính vì vậy, thông thường, người ta sẽ chọn ngày có hành Thủy hoặc Kim để chuyển nhà, tránh ngày hành Hỏa bởi nó tượng trưng cho sự trắc trở, khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn ngày giờ chuyển nhà tương sinh, tránh ngày xung khắc. Đây là cách xem ngày nhập trạch chính xác rất phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Người có ngũ hành Kim: nên chọn ngày có hành Thổ, tránh ngày có hành Hỏa.
 • Người có ngũ hành Thủy: nên chọn ngày có hành Kim, tránh ngày có hành Thổ.
 • Người có ngũ hành Mộc: nên chọn ngày có hành Thủy hoặc Hỏa, tránh ngày có hành Thổ hoặc Kim.
 • Người có ngũ hành Hỏa: nên chọn ngày có hành Mộc hoặc Thổ, tránh ngày có hành Thủy hoặc Kim.
 • Người có ngũ hành Thổ: nên chọn ngày có hành Hỏa hoặc Kim, tránh ngày có hành Mộc hoặc Thủy.

Dựa vào hướng nhà

Ngoài xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi thì chọn ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng để chọn được thời gian. Mỗi hướng nhà sẽ tương sinh, tương khắc với những ngày khác nhau. Chính vì vậy, dựa vào hướng nhà gia chủ có thể xem ngày tốt chuyển nhà. Cụ thể như sau:

 • Nhà hướng Đông thì nên tránh nhập trạch vào ngày Sửu, Tỵ, Dậu. Nếu không thể tránh được, gia chủ có thể chuẩn bị những món đồ mang tính chất bình an, như trái cây, hoa tươi để giúp giảm nhẹ tác động xấu.
 • Nhà hướng Tây thì nên tránh nhập trạch vào ngày Mão, Hợi, Mùi. Nếu không thể tránh được, nên chuẩn bị những vật dụng mang tính chất bình an, như cây cối, hoa lá để giúp gia chủ hòa giải tác động tiêu cực từ ngày nhập trạch.
 • Nhà hướng Nam thì nên tránh nhập trạch vào ngày Tý, Thìn, Thân. Nếu không thể tránh được, nên chuẩn bị những vật dụng mang tính chất bình an, như nến, hoa tươi để giúp gia chủ hòa giải tác động xấu từ ngày nhập trạch.
 • Nhà hướng Bắc thì nên tránh nhập trạch vào ngày Ngọ, Dần, Tuất. Nếu không thể tránh được, nên chuẩn bị những vật dụng mang tính chất bình an, như bình hoa, chậu cây để giúp giảm nhẹ tác động xấu từ ngày nhập trạch.

Mẫu bàn thờ đứng đẹp thừa truyền thống kết hợp hiện đại

Những ngày xấu cần tránh

Ngoài ra, nguyên tắc chọn ngày nhập trạch yêu cầu tránh những ngày vận xấu sau đây:

 • Ngày Nguyệt Kỵ: mùng 5, 14, 23 âm lịch. Ngày này thường mang tài vận không tốt, có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Ngày Tam Nương: mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch. Tác động tiêu cực của ngày này có thể gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống của gia chủ.
 • Mùng 1 và 15 âm lịch. Những ngày này thường được coi là không tốt để tiến hành các hoạt động quan trọng, bởi chúng thường mang lại tác động không tốt đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách Cúng 100 ngày cho người chết đầy đủ nhất!

Lưu ý khi xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tính chất quan trọng của ngày nhập trạch, gia chủ không được tùy tiện làm mọi điều theo ý mình. Khi xem ngày phải lưu ý những điều sau:

 • Xem ngày nhập trạch nên ưu tiên lấy ngày theo tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trường hợp người này vắng mặt thì mới phải dựa vào tuổi của người phụ nữ trong nhà.
 • Để chọn ngày giờ nhập trạch tốt, cần phải xem xét nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả ngày đẹp nhập trạch dựa vào ngày tháng âm lịch và ngày tốt để nhập trạch dựa trên một số nguyên tắc khác. Tuy nhiên, chỉ nên dựa trên một trong số các tiêu chí để chọn ra ngày chuyển nhà.
 • Nếu không tìm được ngày giờ nhập trạch thật sự tốt, bạn có thể mượn tuổi nhập trạch để phù hợp hơn với thời gian đó. Bởi ngoài “thiên thời, địa lợi” thì “nhân hòa” cũng vô cùng quan trọng.
 • Không nhất thiết sau ngày làm lễ phải chuyển về ở ngay. Nhiều người chỉ làm lễ nhập trạch để lấy ngày tốt. Tuy nhiên, phải ngủ lại tại nhà mới một đêm sau khi làm lễ xong.
 • Trong trường hợp không tìm được ngày giờ nhập trạch thật sự tốt, hãy giữ tâm thế vui vẻ, hòa nhã với nhau. Bởi nhân hòa cũng rất quan trọng.

Bài viết Bàn thờ đẹp 360 đã cung cấp đến bạn những thông tin tổng quan về việc xem ngày tốt chuyển nhà. Nếu bạn có ý định xây nhà mới hoặc sắp sửa chuyển về nhà mới, hãy đảm bảo tuân thủ các phong tục để đạt được sự phù hợp và làm ăn suôn sẻ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *