Ông thần tài là ai? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ông thần tài là ai? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Thần tài là một trong những vị thần được dân gian coi là mang lại sự giàu có, may mắn cho gia chủ. Thần tài thường được tưởng tượng dưới hình thức một vị ông già có râu, đội mũ vàng, mặc áo đỏ, vàng, đôi khi còn cầm theo một chiếc túi tiền đầy đủ. Tuy nhiên, ý nghĩa của thần tài không chỉ nằm ở việc đem lại tài lộc mà còn là sự may mắn, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

XEM THÊM: Tháng cô hồn nên kiêng gì? Những điều kiêng, cấm kỵ trong tháng cô hồn

So với ông địa, thần tài thường được coi là một vị thần cao cấp hơn, được thờ cúng và tôn sùng nhiều hơn trong văn hóa dân gian. Mặc dù ông địa cũng được coi là mang lại tài lộc nhưng ông chỉ đảm nhận vai trò bảo vệ tài sản và chống lại các thế lực xấu.

Vào ngày vía thần tài, người dân thường tổ chức lễ cúng tại nhà và đốt những ngọn nến đỏ, đỏ vàng, treo đôi cánh bồ câu hay các bức tranh với hình ảnh thần tài để cầu mong sự may mắn, tài lộc và thành công trong cuộc sống.

Giải đáp ông thần tài là ông nào

Theo quan điểm dân gian ở Việt Nam thì ông thần tài là vị thần giúp mang đến may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống cho gia đình thờ cúng. Thường được miêu tả với hình ảnh tóc trắng bạc phơ, ngồi trên ghế vàng thỏi, khuôn mặt vô cùng hiền lành và thân thiện.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp tượng ông thần tài ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những gia đình kinh doanh. Gia chủ thờ cúng thần tài tại các địa điểm kinh doanh với mong muốn được may mắn trong việc làm ăn, mua bán và thuận lợi trong cuộc sống.

Thần tài được thờ cúng nhiều ở Việt Nam thường được chia thành 2 loại:

– Văn Thần Tài bao gồm hai vị Lộc tinh quân và Bạch tinh quân giúp trông nom tiền bạc của gia đình. Lộc tinh quân được coi là đứng ngang hàng với hai vị thần Phúc và Thọ, thường được miêu tả với hình tượng người đàn ông trung niên, mặt hiền lành và đáng tin cậy. Bạch tinh quân thường xuất hiện với hình tượng một vị thần trẻ trung, mặt trắng, mái tóc vàng, trông rất cao quý và tao nhã. Bạch tinh quân và Lộc tinh quân thường tượng trưng cho tiền bạc và sự may mắn trong cuộc sống.

– Võ Thần Tài có tên là Triệu Công Minh, vị thần này thường mặc áo giáp, đội mũ vàng, đầu hình hổ, khuôn mặt sạm đen, râu rậm và đậm. Một vị Võ Thần Tài khác thường được gọi với tên là Quan Đế hay Quan Công, đây là vị thần khá được ưa thích và sử dụng trong phong thuỷ bởi khả năng giúp diệt tà ma, trấn trạch, bảo hộ cho gia đình…

Ngoài ra, ông thần tài còn được xem là biểu tượng cho sự phồn thịnh, giàu có và may mắn trong cuộc sống. Việc thờ cúng và tôn vinh vị thần này đã và đang trở thành một phong tục văn hóa truyền thống của người Việt.

Giải đáp ông thần tài là ông nào

Nguồn gốc ông thần tài là ông nào qua các truyền thuyết

Khi tìm hiểu về nguồn gốc để biết rõ ông thần tài là ông nào thì có khá nhiều truyền thuyết kể về vị thần này. Để hiểu rõ hơn về ông thần tài, dưới đây là một số truyền thuyết phổ biến về ông ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Tạng.

Truyền thuyết về thần tài ở Việt Nam

Thần tài đã xuất hiện khá lâu trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt. Ông được coi là một dạng thổ thần và có chức năng che chở bảo vệ làng xóm, giúp người dân mạnh khỏe, phát tài phát lộc. Quan niệm về những vị thần linh luôn đi theo bảo vệ mình được hình thành từ những khó khăn mà người dân Việt Nam đã gặp phải khi bước đầu đi khai phá đất đai.

Ngoài việc bảo vệ đất đai, hoa màu cây cối luôn tốt tươi và bội thu, ông thần tài còn được xem là vị thần canh giữ của cải, tài lộc và bảo hộ sức khỏe của mọi người dân.

Bàn thờ đứng nhỏ tại Chung cư Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng

Truyền thuyết về thần tài ở Tây Tạng

Theo truyền thuyết của người Tây Tạng, ông thần tài là một trong 5 vị thần tài và được gọi bằng cái tên Thần Tài Ngũ Sắc. Có nhiều câu chuyện và truyền thuyết về các vị thần tài này, trong đó, Hoàng Thần Tài được xem là vị thần đứng đầu chư vị Thần Linh. Ngài có nhiệm vụ cai quản tài khí tại Phương Bắc và chủ quản bảo khổ. Vì những đóng góp của mình, Ngài được tôn kính nhiều nhất trong các vị thần tài.

Người ta kể rằng, Hoàng Thần Tài đã cứu được Đức Phật thoát khỏi sự quấy phá của ma quỷ. Khi Đức Phật giảng giáo kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa tại núi Griddhakuta của vùng đất Rajgir thuộc Trung Ấn thì ma quỷ quấy phá làm cho đỉnh núi linh thiêng đã bị lở xuống. Hoàng Thần Tài đã sử dụng thân thể của mình để giúp cho Đức Phật và chúng sinh trở về bình an. Sau đó, Ngài được Đức Phật ủy thác việc dùng Phật Pháp, kết hợp cùng với khả năng của mình để giải thoát những người đói khát và nghèo khổ, đi theo con đường của Phật Pháp và được giao chức Đại Hộ Pháp để bảo vệ tất cả các dòng truyền thừa.

Truyền thuyết ở nước Trung Quốc về ông thần tài

Thần tài là một nhân vật được đề cập đến trong nhiều truyền thuyết khác nhau tại Trung Quốc. Trong một phiên bản của câu chuyện, có một người lái buôn sống tại Trung Hoa có tên gọi là U Minh. Khi đó, ông đã gặp được Thuỷ Thần khi đi qua hồ Thanh Thảo và được giao cho một người tên là Như Nguyện để ông ta nuôi dưỡng. Kể từ đó, công việc buôn bán của ông đã ngày một trở nên thành công hơn và người ta tin rằng Như Nguyện là một thần tài.

Một ngày tết, ông U Minh đã đánh Như Nguyện khiến cô sợ hãi và trốn vào bên trong bãi rác, từ đó cô biến mất. Kể từ ngày đó, ông U Minh đã trở nên nghèo khó và thua lỗ trong kinh doanh buôn bán.

Vì lý do này, người ta đã lập miếu để thờ Như Nguyện. Bàn thờ thần tài ông địa thường được đặt tại góc khuất của căn nhà. Theo truyền thuyết, sau 3 ngày tết, người ta sẽ đưa ra tục lệ kiêng quét nhà và dọn rác để không làm đi tài lộc của Thần Tài đang ẩn nấp bên trong đống rác.

Truyền thuyết ở nước Trung Quốc về ông thần tài

Truyền thuyết về thần tài ở Ấn Độ

Theo truyền thuyết ở Ấn Độ, thần tài có nguồn gốc từ Bổ Đại La Hán, còn được gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giáo, là một trong những vị thập bát La Hán. Ngài thường đi bắt rắn và khi đi, Ngài mang theo một túi vải to treo trên lưng và sẽ lang thang trong rừng để tìm các con rắn. Sau khi bắt được rắn, Ngài sẽ nhổ bỏ răng độc của chúng và thả chúng đi.

Do đó, một số tượng thần tài ở Ấn Độ được mô tả đang đứng và có mang thêm một cái túi to, hai tay ngài đang đứng thẳng lên trời. Trên khuôn mặt của Ngài luôn nở những nụ cười rạng rỡ, vui tươi đó là biểu hiện của sự thành công, may mắn và hạnh phúc.

Cách phân biệt giữa thổ địa và ông thần tài

Ông thần tài và ông địa là hai vị thần linh được thờ phụng bởi hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là những gia đình sản xuất và kinh doanh buôn bán.

Địa chỉ bán bàn thờ treo tường gỗ sồi Uy Tín – Giá Rẻ

Sự giống nhau của thổ công và thần tài

Mặc dù ông thần tài và ông địa là hai thần linh khác nhau, nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về ngoại hình bên ngoài. Chân dung tượng của hai vị thần đều có ngoại hình giống nhau với cùng một bộ trang phục, mặt mũi rất ưa nhìn, nụ cười tươi tắn luôn nở trên môi và đặc biệt là một cái bụng béo đặc trưng.

Ngoài ra, cả hai vị thần đều biểu thị mong muốn về sức khỏe, giàu có và thịnh vượng của gia chủ. Tưởng tượng về tiền tài và may mắn sẽ gợi nhớ đến những vị thần này.

Cách phân biệt giữa thổ địa và ông thần tài

Đặc điểm khác nhau giữa hai vị thần

Mặc dù thường hiện diện cùng nhau trên bàn thờ, ông thần tài và ông địa có những điểm khác nhau dễ nhận ra. Ví dụ, thần tài được coi là vị thần chuyên trông nom và mang lại nhiều tiền bạc, thịnh vượng về mặt vật chất cho gia chủ. Ông thường được miêu tả với hình ảnh của một ông già râu trắng bạc phơ, tay đeo vàng thỏi và có nụ cười hiền lành. Trong khi đó, ông địa được miêu tả với hình ảnh của một ông lão với cái bụng bầu, tay cầm quạt mo. Thổ địa thường được coi là người giúp đỡ gia chủ trong việc trông nom đất đai, vườn tược và nhà cửa.

XEM THÊM: Thứ tự thắp nhan khi nhà có nhiều bàn thờ như thế nào?

Ý nghĩa và nguồn gốc về ngày vía thần tài

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về ngày vía thần tài, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa thật sự của ngày này và tại sao lại có nhiều người lựa chọn cúng lễ, đặc biệt là các doanh nghiệp và thương gia trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Ngày vía thần tài là ngày để tri ân những vị thần tài đã gắn bó và giúp đỡ gia chủ trong suốt một năm vừa qua. Đồng thời, đây cũng là ngày để thay vía, đổi vía của ông thần tài, giúp gia đình có thêm nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc và thịnh vượng.

Mọi người tin rằng việc thờ phụng thần tài sẽ đem lại nhiều tài lộc cho gia đình bởi vì ông thần này được coi là vị thần cai quản về tiền bạc. Họ cũng hy vọng rằng vị thần này sẽ luôn đem lại sự may mắn, phù hộ cho gia đình, giúp kinh doanh phát đạt và tài lộc bao giờ cũng dồi dào.

Vì những lý do đó, việc thờ phụng thần tài đã trở thành một thói quen phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam và ngày càng được nhiều gia đình coi trọng. Không chỉ là ngày biết ơn thần tài đã giúp đỡ trong một năm vừa qua, ngày vía thần tài còn là ngày để cầu xin vía và hy vọng được phù hộ bởi ông thần Tài trong kinh doanh và buôn bán trong vòng một năm tới.

Mua bàn thờ treo tường ở hà nội đẹp hợp phong thủy nhà bạn!

Những cách để thu hút may mắn và tài lộc trong ngày vía thần tài

Vào ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, có rất nhiều cách để thu hút may mắn và tài lộc đến với gia đình bạn. Dưới đây là những cách để làm cho ngày này trở nên đặc biệt hơn:

Lau dọn bàn thờ: Để thể hiện sự tôn kính của mình dành cho các vị thần và nhận tài lộc vào nhà, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ cho bàn thờ vào ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đảm bảo bàn thờ thần tài luôn sạch sẽ trong suốt năm để đảm bảo sự thịnh vượng cho gia đình.

Sắm sửa lễ vật cúng bái cho thần tài: Lễ vật cúng thần tài thông thường bao gồm nến, hương, rượu (3 chén), nước (3 chén), gạo, tiền vàng, trái cây, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau và có thêm một mâm cỗ mặn tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng nhà. Chúng tôi khuyến khích bạn nên chuẩn bị một bộ lễ vật cúng bái thần tài tốt nhất có thể để thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình.

Mua vàng: Mua vàng vào ngày vía thần tài là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vì thế, bạn có thể mua vàng vào ngày này để cầu cho một năm thuận lợi, đắc tài, tiền bạc rủng rỉnh, đắc lộc và công việc hanh thông. Nếu bạn không thích mua vàng, bạn có thể tham khảo các cách khác để thu hút tài lộc.

Những cách để thu hút may mắn và tài lộc trong ngày vía thần tài

Mua đồ vật phong thủy: Nếu bạn không muốn mua vàng, bạn có thể lựa chọn mua đồ vật phong thủy để thu hút may mắn và tài lộc. Cùng với các vật phẩm thờ cúng, đồ vật phong thủy có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình bạn. Mua các vật phẩm này vào ngày vía thần tài sẽ giúp gia tăng may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

Tiến hành nghi lễ đón thần tài: Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, gia chủ nên tiến hành nghi lễ đón thần tài để nhận được nguồn năng lượng tích cực và mang đến tài lộc cho gia đình. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách đặt bàn thờ thần tài để không phạm phải các điều kiêng kỵ trong quá trình đón thần tài.

XEM THÊM: Trong nhà nên để mấy bàn thờ nhất định phải đọc bài viết này!

Với những cách trên, Bàn Thờ Đẹp 360 hy vọng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về ngày vía thần tài và các cách để thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình bạn. Nếu bạn cần sự hỗ trợ về các vấn đề thờ cúng, lựa chọn mẫu mã bàn thờ và kích thước bàn thờ thần tài hợp phong thủy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *