Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy gia chủ

Trong những căn nhà cao tầng, thường thì phòng thờ được đặt ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Tuy nhiên, với những ngôi nhà cấp 4 hay nhà ống thì có nhiều cách bố trí ban thờ khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để bố trí ban thờ một cách hợp lý trong nhà cấp 4? Và làm thế nào để bố trí nội thất phòng thờ trong nhà cấp 4 từ A đến Z?

Trong quá khứ, khi xây những ngôi nhà truyền thống hoặc nhà ở nông thôn, không có phòng thờ riêng. Thay vào đó, người ta sử dụng bàn thờ, án gian và sập gụ để đặt giữa nhà. Một bên là phòng khách, một bên là giường ngủ hoặc phản, đơn giản hơn là đặt bàn thờ phía trên tủ trong phòng khách. Theo thiết kế của nhà cấp 4 cũ, chỉ có phòng ngủ là có tường ngăn, còn lại không gian bên ngoài là phòng khách và thờ chung. Bếp, khu vệ sinh và chỗ để xe được xây dựng thành khu công trình phụ riêng liền kề. Đây là cách xây nhà ở vùng nông thôn có diện tích sân vườn đất đai rộng. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà ống cấp 4 với diện tích đất hẹp hơn, bếp thường đặt ở trong cùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu giải pháp hoàn hảo nhất cho việc đặt bàn thờ trong nhà cấp 4. Điều này giúp khu vực tâm linh của gia chủ được đảm bảo một cách tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bố trí nội thất phòng thờ trong nhà cấp 4 từ A đến Z.

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ!

XEM THÊM: Hướng bàn thờ cho tuổi Tý tăng sinh khí, tài lộc, May Mắn, Thịnh Vượng?

1. Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Khác với những mẫu nhà phố cao tầng thường thấy tại khu đô thị phồn hoa như thủ đô Hà Nội, trở về với lối kiến trúc xưa cũ, ta nhớ đến những căn nhà cấp 4 nhỏ xinh. Với sự phát triển của thời đại, những căn nhà lợp lá được bê tông hóa, nâng cấp thành những căn nhà cấp 4 khang trang, thậm chí là biệt thự vườn đẹp mắt.

Tuy nhiên, trong văn hóa người Việt, nhà có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không thể thiếu không gian phòng thờ. Đối với những căn nhà cấp 4, có những đặc trưng riêng trong cách bài trí phòng thờ. Nét thường thấy nhất là bố trí bàn thờ trong phòng khách, nhưng cũng có những gia đình muốn thiết kế một không gian riêng cho phòng thờ của mình.

Những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nào là hợp lý và hiệu quả
Những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nào là hợp lý và hiệu quả

Bàn thờ Đứng - Tủ Thờ

1.1. Bố trí phòng khách có bàn thờ

1.1.1. Bố trí phòng thờ trong phòng khách nhà cấp 4 kết hợp vách ngăn

Đối với những căn nhà cấp 4, kiểu kiến trúc truyền thống thường thấy tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng quê nông thôn có diện tích rộng hay những mẫu thiết kế biệt thự đẹp, việc đặt bàn thờ hợp phong thủy và không tốn diện tích là vấn đề quan trọng. Cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn tối ưu của không ít gia đình.

Sử dụng vách ngăn CNC để tạo nên không gian linh thiêng và cảm giác riêng tư hơn là một giải pháp tốt. Vách ngăn vừa mang tính thẩm mỹ lại mang ý nghĩa đặc biệt. Việc bố trí bàn thờ kết hợp phòng khách sử dụng vách ngăn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích không gian, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách, đảm bảo không gian riêng tư cho không gian thờ và đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp phòng khách hợp lý là đặt bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo đó là vách ngăn CNC gỗ hoặc vách nhựa tùy theo nhu cầu của gia chủ với diện tích khoảng 5m2 là hợp lý. Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, nên sử dụng bàn thờ đứng để tạo không gian trang nghiêm hơn.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy

1.1.2. Cách đặt bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn

Có thể sử dụng cách thứ hai khi đặt bàn thờ trong phòng khách mà không sử dụng vách ngăn. Đặt bàn thờ chính giữa căn phòng hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không được đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, tivi, vì đây là không gian cần sự yên tĩnh. Chiều cao chuẩn của bàn thờ đứng là 1m27, còn bàn thờ treo có thể linh hoạt hơn.

Bố trí phòng thờ trong phòng khách đối với nhà cấp 4 kiểu nhà ống, có thể sử dụng bàn thờ treo tường phía trên, phía dưới là tủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng hơn. Với cách này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

Theo phong cách cổ truyền tại vùng nông thôn hay những căn nhà truyền thống, bố trí nội thất phòng khách bao gồm bàn thờ, án gian, sập giữa phòng khách, còn một bên được đặt giường ngủ ngay cạnh.

Lưu ý đặc biệt khi phòng khách liền bếp là không đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp, vì sẽ gây ra sát khí lớn, ảnh hưởng đến gia chủ.

10+ Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp hợp phong thủy
10+ Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp hợp phong thủy

1.2. Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

Phòng thờ riêng là điều mà mọi gia đình đều mong muốn. Vì theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất. Nên ban thờ là nét văn hóa không thể thiếu với gia đình Việt. Nhưng để thiết lập một không gian phòng thờ riêng lại cần đến nhiều yếu tố khác cấu thành như diện tích căn nhà đủ rộng, chi phí,…

1.2.1. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách

Có một trong những cách thiết kế nhà cấp 4 với phòng thờ là bố trí nằm bên cạnh phòng khách. Bố trí phòng thờ riêng bên cạnh phòng khách đảm bảo không gian yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động như âm thanh hoặc khi có khách đến thăm. Đây là cách bố trí phổ biến và tiện lợi hiện nay.

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, dầm hoặc các vật thể tương tự, vì điều này là tuyệt đối cấm kị khi đặt bàn thờ. Nên thiết kế một diện tích khoảng 8-12m2 để bố trí phòng thờ, đây là diện tích phù hợp nhất với không gian thờ riêng tư.

Bố trí nội thất cần đảm bảo không phạm vào các quy định cấm kị, và có thể trang trí thêm bằng tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa nếu muốn.

Bàn Thờ Treo Tường

1.2.2. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên trong phòng khách

Hiện nay, một trong những cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy và được ưa chuộng nhất trong căn nhà cấp 4 hay nhà ống là đặt phòng thờ ở phía bên trong phòng khách (khi thiết kế phòng khách, các KTS sẽ tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ), ngay chính giữa phòng khách. Để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ, có thể sử dụng rèm che hoặc tủ chính diện. Bố trí 2 bên là 2 lục bình lớn hoặc cây xanh như tùng la hán, để tạo thêm cảm giác linh thiêng và truyền thống.

Để bố trí không gian bên trong, có thể lựa chọn sử dụng bàn thờ sơn son thếp vàng hoặc bàn thờ hiện đại hoặc truyền thống tùy theo nhu cầu của gia đình.

Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn, thiết kế phòng thờ
Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn, thiết kế phòng thờ

2. Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy

Để bố trí bàn thờ hợp phong thủy trong nhà cấp 4, các gia chủ cần xem xét nhu cầu và diện tích của không gian. Ngoài ra, cần lưu ý các yếu tố phong thủy để tránh những họa hại về sau.

Các yếu tố cần lưu ý trong bố trí bàn thờ gồm:

  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà vệ sinh, bếp.
  • Phòng thờ không nên đặt phía sau phòng ngủ.
  • Tránh đặt bàn thờ sát tường hoặc đối diện với cửa sổ lớn.
  • Vị trí đặt bàn thờ nên nằm ở vị trí “tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây). Tuyệt đối không ngược hướng với nhà cấp 4.

Một số cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4 đẹp và hợp phong thủy có thể là đặt phòng thờ bên cạnh phòng khách, sử dụng vách ngăn để tách biệt không gian. Hoặc đặt phòng thờ ở phía bên trong phòng khách, sử dụng rèm hoặc tủ để tạo không gian riêng tư. Chú ý lựa chọn bàn thờ và trang trí phù hợp với không gian và nhu cầu của gia chủ.

XEM THÊM: Các kích cỡ bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

3. Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

3.1. Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ khá đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi. Phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ mà tiết kiệm chi phí xây dựng. Bản vẽ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ dưới đây mang đến vẻ đẹp trang nhã hiện đại, nhưng nội thất bên trong mang nét ấm cúng của nội thất gỗ. Phòng thờ riêng biệt tạo nên sự linh thiêng cho không gian.

Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ cho chung cư
Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ cho chung cư

3.2. Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Một trong mẫu thiết kế nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất là 2 phòng ngủ 1 phòng thờ. Với thiết kế này, không gian quá rộng nhưng đủ để gia đình sinh hoạt hàng ngày mà vẫn có được không gian phòng thờ riêng biệt.

Dưới đây là bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ:

3.3. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L điển hình nhất, với thiết kế 3 phòng ngủ rộng rãi, và các không gian chức năng khác như phòng ăn, phòng thờ, tiêu cảnh.,..

3.4. Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà 1 tầng 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ được hiện rõ qua bản vẽ thiết kế dưới đây, Bàn Thờ Đẹp 360 giới thiệu đến bạn đọc để tham khảo. Không gian phòng thờ nằm đối diện với phòng khách với diện tích 9m2.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4:

Dù là nhà cao tầng hay nhà cấp 4, thì đối với văn hóa người Việt Nam thì có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là điều không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4 có 2 trường hợp để gia chủ có thể chọn vị trí đặt bàn thờ như sau:

1. Đối với nhà cấp 4 đặt bàn thờ ở phòng khách:

Để tạo không gian linh thiêng và cảm giác riêng tư hơn cho khu vực bàn thờ ở phòng khách, phương pháp bố trí bàn thờ kết hợp với vách ngăn CNC là lựa chọn phổ biến và hợp phong thủy trong thiết kế nhà cấp 4 tại Việt Nam.

Thiết kế vách ngăn CNC vừa mang tính thẩm mỹ, vừa mang ý nghĩa đặc biệt. Nó giúp tiết kiệm diện tích và tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách. Đồng thời, đảm bảo được không gian riêng tư dành cho không gian thờ cúng và tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp với phòng khách nên đặt ở bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo vách ngăn gỗ hoặc vách nhựa tùy theo nhu cầu của gia chủ, với diện tích khoảng 5m² là hợp lý. Tuy nhiên, cần tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, dầm hay đối diện với cửa sổ lớn để đảm bảo phong thủy tốt.

Cách bố trí phòng khách có bàn thờ cho chung cư nhà ống
Cách bố trí phòng khách có bàn thờ cho chung cư nhà ống

Khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cũng nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian thêm phần trang nghiêm hơn.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn:

Trong trường hợp gia chủ không muốn sử dụng vách ngăn trong phòng khách thì có thể làm như sau:

Gia chủ đặt bàn thờ chính giữa căn phòng, hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không đươc đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, ti vi,… vì đây là nơi cần có sự yên tĩnh. Chiều dài của bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt.

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ treo tường phía trên, bên dưới đặt thủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng. Với phương pháp này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

Bàn Thờ Hiện Đại!

2. Đối với nhà cấp 4 có phòng thờ riêng:

Việc có một phòng thờ riêng luôn là điều mong muốn của mọi gia đình. Bởi theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất.

Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách:

Phòng thơ riêng nằm bên cạnh phòng khách vừa đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách để chơi nhà.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều đại kỵ khi đặt bàn thời. Gia chủ nên thiết kế khoảng 8 – 12m² diện tích để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng diện tích phù hợp nhất với không gian thờ rự riêng.

XEM THÊM: Các bước khi lau dọn bàn thờ ngày Tết cuối năm để thu hút tài lộc

Gia chủ có thể thể trang trí thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,.. nếu có.

Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách:

Hiện nay, các căn nhà cấp 4 hay nhà ống thường gia chủ có thiết kế tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ, ngay chính giữa phòng khách.

Với kiểu thiết kế này, gia chủ nên bổ sung thêm rèm che (hoặc có thể sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ.

Đặt ở 2 bên là 2 lục bình lớn để tao thêm cảm giác linh thiêng. Không gian bên trong phòng thờ, gia chủ chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy nhu cầu của gia đình mong muốn sử dụng.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy:

Không gian phòng thờ mặc dù chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng không thể thiếu trong mỗi gia đình và cần xem xét yếu tố phong thủy khi bố trí. Đây là không gian tâm linh đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất.

Theo phong thủy, để tránh những hậu họa về sau, cần lưu ý các điều sau khi bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4 hay các căn biệt thự dạng 1 tầng:

  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm hoặc đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Phòng thờ không nên đặt phía sau phòng ngủ.
  • Tránh đặt bàn thờ sát tường hoặc đối diện với cửa sổ lớn.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 nên nằm ở vị trí “Tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây). Nên tránh đặt ngược hướng với nhà cấp 4.

Mặc dù diện tích phòng thờ nhỏ, nhưng nó là không thể thiếu trong mỗi gia đình và cần được bố trí cẩn thận để đảm bảo yếu tố phong thủy.

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín

Bàn Thờ Đẹp 360 – Đơn vị cung cấp bàn thờ uy tín hàng đầu tại Hà Nội và toàn quốc

Bàn Thờ Đẹp 360 tự hào là một trong 10 đơn vị cung cấp bàn thờ uy tín nhất tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi cung cấp hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp, bao gồm bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại, tủ thờ cao cấp… để quý khách hàng có thể lựa chọn.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Nếu quý vị đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến đặt bàn thờ trong nhà, chúng tôi cũng cung cấp các thông tin hữu ích như cách đặt bàn thờ trong phòng khách, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4, hướng đặt bàn thờ trong nhà… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các mẫu bàn thờ nhà cấp 4 và các mẫu bàn thờ đẹp để quý khách hàng tham khảo.

Hãy đến với Bàn Thờ Đẹp 360 để được trải nghiệm các sản phẩm bàn thờ chất lượng và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0985 869 088

Email: banthodep360@gmail.com – Website: www.banthodep360.com

hoặc có thể đến trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

BÀN THỜ ĐẸP 360
ĐỊA CHỈ: 1197 GIẢI PHÓNG – THỊNH LIỆT – HOÀNG MAI – HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968575737
%d bloggers like this: