Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy gia chủ

Nếu như đối với nhà cao tầng, phòng thờ thường sẽ được đặt tại vị trí cao nhất của căn nhà, nhưng đối với nhà cấp 4, nhà ống thì lại có khá nhiều cách khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vậy nên ban đặt ban thờ như nào cho họp lý? Bố trí nội thất phòng thờ nhà cấp 4 từ A – Z ra sao?

Trước đây trong những ngôi nhà truyền thống hoặc nhà ở nông thôn đều xây nhà cấp 4 không có phòng thờ riêng mà đặt bàn thờ + án gian + sập gụ ở giữa nhà, 1 bên là phòng khách, 1 bên là giường ngủ hoặc phản, đơn giản hơn nữa là đặt bàn thờ phía trên tủ ở phòng khách. Theo cách thiết kế của nhà cấp 4 cũ thì chỉ có phòng ngủ là có tường ngăn không gian thành phòng kín còn lại không gian bên ngoài là phòng khách và thờ chung. Bếp + khu vệ sinh + chỗ để xe được xây thành khu công trình phụ riêng liền kề. Đây là cách xây nhà ở vùng nông thôn có diện tích sân vườn đất đai rộng còn đối với những ngôi nhà ống cấp 4 đất hẹp hơn thì bếp thường đặt ở trong cùng.

Trong bài viết này, Bàn Thờ Đẹp 360 bật mí giải pháp hoàn hảo nhất về cách Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 cho khu vực tâm linh của gia chủ.

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ!

XEM THÊM: Hướng bàn thờ cho tuổi Tý tăng sinh khí, tài lộc, May Mắn, Thịnh Vượng?

1. Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Khác với những mẫu nhà phố cao tầng thường thấy tại khu đô thị phồn hoa như thủ đô Hà Nội, nhưng khi trở về với lối kiến kế kiến trúc xưa cũ, lòng nao nao nhớ về những căn nhà cấp 4 nhỏ xinh. Với sự phát triển của thời cuộc, nay những căn nhà lợp lá được bế tông hóa thành những căn nhà cấp 4 khang trang, thậm chí là biệt thự vườn đẹp nao lòng người nhìn.

Tuy rằng, dù có thay đổi thì đối với văn hóa người Việt, nhà có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4, có điều đặc biệt trong cách bài trí phòng thờ. Nét thường thấy nhất là bố trí phòng khách có bàn thờ, nhưng có hộ gia đình lại mong muốn thiết kế một không gian riêng.

Những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nào là hợp lý và hiệu quả
Những cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 nào là hợp lý và hiệu quả

Bàn thờ Đứng - Tủ Thờ

1.1. Bố trí phòng khách có bàn thờ

1.1.1. Bố trí phòng thờ trong phòng khách nhà cấp 4 kết hợp vách ngăn

Đối với những căn nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc truyền thống thường thấy tại Việt Nam, đặc biệt là tại vùng quê nông thôn có diện tích rộng hay những mẫu thiết kế biệt thự đẹp. Với những ngôi nhà kiến trúc này thì nên đặt bàn thờ ở đâu hợp phong thủy nhất mà không tốn diện tích?. Cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn tối ưu của không ít gia đình.

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 trong phòng khách sử dụng vách ngăn

Để tạo nên không gian linh thiêng và cảm giác riêng tư hơn, sử dụng thêm vách ngăn CNC, vừa mang tính thẩm mỹ lại mang ý nghĩa đặc biệt. Ưu điểm của việc bố trí bàn thờ kết hợp nhà khách sử dụng vách ngăn:

  • Tiết kiệm diện tích không gian, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách
  • Đảm bảo không gian riêng tư cho không gian thờ
  • Đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp phòng cách hợp lý và được các chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên là đặt bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo đó là vách ngăn CNC gỗ hoặc vách nhựa tùy theo nhu cầu của gia chủ với diện tích khoảng 5m2 là hợp lý.

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian để không gian trang nghiêm hơn.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phong thủy

1.1.2. Cách đặt bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn

Hoặc cách thứ hai, vẫn là đặt trong phòng khách nhưng có điều không sử dụng vách ngăn do một số lý do khách quan. Đối với cách này, đặt bàn thờ chính giữa căn phòng hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không được đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, tivi,.. vì đây là không gian cần sự yên tĩnh. Chiều cao bàn thờ chuẩn là 1m27 đối với bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt hơn.

Bố trí phòng thờ trong phòng khách đối với nhà cấp 4 kiểu nhà ống, sử dụng ban thờ treo tường phía trên, phía dưới là tủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng hơn. Với cách này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

Hoặc theo phong cách cổ truyền tại vùng nông thôn hay những căn nhà truyền thống tại các gia đình hiện nay, bố trí nội thất phòng khách như sau: bàn thờ, án gian, sập giữa phòng khách, còn một bên được đặt giường ngủ ngay cạnh.

Nếu phòng khách liền bếp thì đặc biệt lưu ý, không đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp vì sẽ gây ra sát khí lớn, ảnh hưởng đến gia chủ.

10+ Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp hợp phong thủy
10+ Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp hợp phong thủy

1.2. Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

Phòng thờ riêng là điều mà mọi gia đình đều mong muốn. Vì theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất. Nên ban thờ là nét văn hóa không thể thiếu với gia đình Việt. Nhưng để thiết lập một không gian phòng thờ riêng lại cần đến nhiều yếu tố khác cấu thành như diện tích căn nhà đủ rộng, chi phí,…

1.2.1. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách

Một trong những cách thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ là nằm bên cạnh phòng khách. Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách đến nhà. Đây là cách bố trí tiện lợi và phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều tuyệt đối cấm kị khi đặt bàn thờ. Nên thiết kế khoảng 8 – 12m2 diện tích để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng diện tích phù hợp nhất với không gian thờ tự riêng.

Bố trí nội thất đảm bảo không phạm vào điều cấm kị, còn lại trang trí thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,… nếu có.

Bàn Thờ Treo Tường

1.2.2. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên trong phòng khách

Một trong những cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy và được ưa chuộng nhất hiện nay trong căn nhà cấp 4 hay nhà ống là đặt phòng thờ ở phía bên trong phòng khách (khi thiết kế nhà cấp 4 phòng khách này, các KTS sẽ tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ), ngay chính giữa phòng khách. Bổ sung thêm rèm che (hoặc có thể sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ. Đặt 2 bên là 2 lục bình lớn để tạo thêm cảm giác linh thiêng và truyền thống hoặc cây xanh như tùng la hán,…

Không gian bên trong lựa chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy theo nhu cầu của gia đình muốn sử dụng.

Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn, thiết kế phòng thờ
Cách bố trí phòng thờ cho nhà cấp bốn, thiết kế phòng thờ

2. Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy

Ngoài dựa trên nhu cầu, không gian diện tích thì cần xét yếu tố phong thủy trong bố trí bàn thờ. Hơn nữa, vì không gian phòng thờ là nơi tâm linh đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất. Mà theo phong thủy, nếu bố trí không khéo sẽ dẫn đến những họa hại về sau. Điều mà đối với những gia đình sở hữu nhà cấp 4 hay những căn biệt thự dạng 1 tầng, các không gian được bố trí liền nhau nên khá khó trong việc xác định phong thủy.  Nhưng, nhìn chung, gia chủ cần chú ý những điều sau:

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà vệ sinh, bếp

– Phòng thờ không đặt phía sau phòng ngủ.

– Tránh đặt bàn thờ sát tường hay đối diện với cửa sổ lớn

– Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4: Nằm ở vị trí “tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (Tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông nam nhìn hướng Tây). Và tuyệt đối không ngược hướng với nhà cấp 4.

XEM THÊM: Các kích cỡ bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

3. Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

3.1. Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ khá đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi. Phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ mà tiết kiệm chi phí xây dựng. Bản vẽ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ dưới đây mang đến vẻ đẹp trang nhã hiện đại, nhưng nội thất bên trong mang nét ấm cúng của nội thất gỗ. Phòng thờ riêng biệt tạo nên sự linh thiêng cho không gian.

Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ cho chung cư
Mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ cho chung cư

3.2. Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Một trong mẫu thiết kế nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất là 2 phòng ngủ 1 phòng thờ. Với thiết kế này, không gian quá rộng nhưng đủ để gia đình sinh hoạt hàng ngày mà vẫn có được không gian phòng thờ riêng biệt.

Dưới đây là bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ:

3.3. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L điển hình nhất, với thiết kế 3 phòng ngủ rộng rãi, và các không gian chức năng khác như phòng ăn, phòng thờ, tiêu cảnh.,..

3.4. Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà 1 tầng 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ được hiện rõ qua bản vẽ thiết kế dưới đây, Bàn Thờ Đẹp 360 giới thiệu đến bạn đọc để tham khảo. Không gian phòng thờ nằm đối diện với phòng khách với diện tích 9m2.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4:

Dù là nhà cao tầng hay nhà cấp 4, thì đối với văn hóa người Việt Nam thì có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là điều không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4 có 2 trường hợp để gia chủ có thể chọn vị trí đặt bàn thờ như sau:

1. Đối với nhà cấp 4 đặt bàn thờ ở phòng khách:

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách kết hợp với vách ngăn

Đặt bàn thờ ở phòng khách là kiểu thiết kế truyền thống thường thấy tại Việt Nam. Và để tạo được không gian linh thiêng cho khu vực bàn thờ ở phòng khách, gia chủ nên đặt thêm vách ngăn CNC, vừa mang tính thẩm mỹ lại mang lại ý nghĩa đặc biệt.

Ưu điểm của phương pháp này là:

  • Tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách.
  • Đảm bảo được không gian riêng tư dành cho không gian thờ cúng.
  • Đảm bảo được tính mỹ quan cho tổng thể không gian nội thất.

Vị trí để đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp với phòng khách được các chuyên gia phong thủy khuyên là nên dặt ở bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm the đó là vách ngăn gỗ hoặc vách nhựa tùy nhu cầu của gia chủ, với diện tích khoảng 5m² là hợp lý.

Cách bố trí phòng khách có bàn thờ cho chung cư nhà ống
Cách bố trí phòng khách có bàn thờ cho chung cư nhà ống

Khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cũng nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian thêm phần trang nghiêm hơn.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn:

Trong trường hợp gia chủ không muốn sử dụng vách ngăn trong phòng khách thì có thể làm như sau:

Gia chủ đặt bàn thờ chính giữa căn phòng, hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không đươc đặt quá gần cửa và tránh các thiết bị âm thanh như loa đài, ti vi,… vì đây là nơi cần có sự yên tĩnh. Chiều dài của bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt.

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ treo tường phía trên, bên dưới đặt thủ thờ hoặc sập thờ để tạo không gian linh thiêng. Với phương pháp này, gia chủ không tốn thêm diện tích để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ tự linh thiêng.

Bàn Thờ Hiện Đại!

2. Đối với nhà cấp 4 có phòng thờ riêng:

Việc có một phòng thờ riêng luôn là điều mong muốn của mọi gia đình. Bởi theo truyền thống của người Việt, đây là góc tâm linh thể hiện lòng thành kính với bậc Tiên tổ và những người đã khuất.

Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách:

Phòng thơ riêng nằm bên cạnh phòng khách vừa đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách để chơi nhà.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều đại kỵ khi đặt bàn thời. Gia chủ nên thiết kế khoảng 8 – 12m² diện tích để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng diện tích phù hợp nhất với không gian thờ rự riêng.

XEM THÊM: Các bước khi lau dọn bàn thờ ngày Tết cuối năm để thu hút tài lộc

Gia chủ có thể thể trang trí thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,.. nếu có.

Cách đặt bàn thờ trong phòng riêng nằm bên trong phòng khách:

Hiện nay, các căn nhà cấp 4 hay nhà ống thường gia chủ có thiết kế tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ, ngay chính giữa phòng khách.

Với kiểu thiết kế này, gia chủ nên bổ sung thêm rèm che (hoặc có thể sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách không gian phòng khách và phòng thờ.

Đặt ở 2 bên là 2 lục bình lớn để tao thêm cảm giác linh thiêng. Không gian bên trong phòng thờ, gia chủ chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy nhu cầu của gia đình mong muốn sử dụng.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy:

Ngoài các phương pháp bố trí bàn thờ như đã nêu ở trên, không gian diện tích thì gia chủ cần xem xét tới yếu tố phòng thủy trong bố trí bàn thờ. Hơn thế nữa, vì đây là không gian tâm linh đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất.

Theo phong thủy, nếu chúng ta bố trí không khéo sẽ dẫn tới những hậu họa về sau. Điều mà đối với những gia đình sở hữu nhà cấp 4 hay những căn biệt thự dạng 1 tầng, các không gian được bố trí liền nhau, nên khá khó trong việc xác định phong thủy. Nhưng tóm lại, gia chủ cần lưu ý tới nhứng điều quan trọng sau:

  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Phòng thờ không được đặt phía sau phòng ngủ.
  • Không đặt bàn thờ sát tường hay đối diện với cửa sổ lớn.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 là: Nằm ở vị trí “Tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (Tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây). Và tuyệt đối khogn đặt ngược hướng với nhà cấp 4.

Không gain phòng thờ tuy chỉ chiếm một diện tích nhỏ, nhưng nó là không thể thiếu trong mỗi gia đình và không thể tùy tiện để bố trí trong nhà, bởi nó còn liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy

Không gian phòng thờ mặc dù chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng không thể thiếu trong mỗi gia đình và không thể tùy tiện để bố trí trong nhà vì nó còn liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy.

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín

Tự hào là một trong 10 đơn vị cung cấp bàn thờ uy tín nhất tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, Bàn Thờ Đẹp 360 đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm ban thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp: bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống, ban thờ hiện đại, tủ thờ cao cấp…để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

#Cách đặt bàn thờ trong phòng khách
#Bàn thờ nhà cấp 4
#Có nên đặt bàn thờ ở góc nhà
#Mẫu bàn thờ nhà cấp 4
#Cách bố trí phòng thờ trong nhà
#Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống
#Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4
#Hướng đặt bàn thờ trong nhà

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0985 869 088

Email: banthodep360@gmail.com – Website: www.banthodep360.com

hoặc có thể đến trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

BÀN THỜ ĐẸP 360
ĐỊA CHỈ: 1197 GIẢI PHÓNG – THỊNH LIỆT – HOÀNG MAI – HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968575737