Top 9 vị trí kiêng kỵ không nên đặt bàn thờ tránh tai ương!

Top 9 vị trí kiêng kỵ không nên đặt bàn thờ tránh tai ương!

Mặc dù vị trí đặt bàn thờ và các vấn đề liên quan không thuộc về Phong Thủy, nhưng với văn hóa Á Đông, Phong Thủy và các tôn giáo khác như Đạo giáo và Phật giáo đã trở nên gắn bó, hòa quyện và khó để phân tách rõ ràng. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn Phong Thủy thường được tin tưởng để đưa ra lời khuyên về vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp đồ cúng và những thủ tục ngày lễ Tết.

XEM THÊM: Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 hợp phòng thủy gia chủ

Theo văn hóa người Việt, bàn thờ tổ tiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần và thường được đặt ở phòng khách (trừ những gia đình xây phòng thờ riêng biệt). Vị trí đặt bàn thờ cần được lựa chọn kỹ càng để phù hợp với Phong Thủy và mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Các lưu ý cần ghi nhớ khi đặt bàn thờ bao gồm hướng đặt bàn, đồ cúng cần chuẩn bị, tầm nhìn từ bàn thờ và vị trí của bàn thờ trong phòng. Việc đặt bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia đình có được sự bình an, may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

1. Vị trí đặt bàn thờ

Để đặt bàn thờ đúng phong thủy và tôn vinh truyền thống văn hóa của người Việt, cần lưu ý những điểm sau:

 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có luồng gió mạnh, ẩm ướt, không khí ô nhiễm, như dưới xà nhà, gầm cầu thang, nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.
 • Tường gắn bàn thờ không nên phải là tường liền kề với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.
 • Bàn thờ nên đặt gian chính giữa và trông thẳng ra cửa chính nhưng không quá gần cửa chính.
 • Bàn thờ có thể đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy.
 • Nếu không có đủ không gian, có thể đặt bàn thờ trên tủ hoặc kệ, nhưng phải đảm bảo sự cao cấp và trang trọng cho không gian.
 • Đối với các loại tủ thờ gia tiên, cần chọn kích thước phù hợp với không gian và độ cao của gia đình.
 • Tôn trọng và giữ gìn sự trang trọng, linh thiêng của bàn thờ, không để các vật dụng khác đặt trên bàn thờ và không sử dụng để đặt bất kỳ đồ vật nào không liên quan đến thờ cúng.

Bàn Thờ Treo Tường

[Xem ngay] 8 Vị trí đặt bàn thờ đại kỵ khiến gia chủ tán gia
[Xem ngay] 8 Vị trí đặt bàn thờ đại kỵ khiến gia chủ tán gia

2. Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

Theo các chuyên gia phong thủy, đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

3. Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Nếu bên phải vị trí đặt bàn thờ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Đừng đặt bàn thờ ở 7 vị trí này nếu không muốn nghèo
Đừng đặt bàn thờ ở 7 vị trí này nếu không muốn nghèo

4. Không khí quanh bàn thờ

Để đảm bảo không gian thờ cúng được an nhàn, gia chủ cần chú ý đến vấn đề âm thanh và ánh sáng. Vì vậy, các thiết bị âm thanh không nên đặt gần bàn thờ và nên tắt tiếng khi thờ cúng. Ánh sáng cũng nên được chọn màu vàng nhạt, tránh sử dụng đèn màu sáng và chói mắt.

Nếu muốn trang trí bàn thờ, gia chủ có thể sử dụng các đồ trang trí như hoa, cây cảnh, chùm đèn nhỏ, tượng Phật, tượng Thần Tài, tượng Đức Mẹ… để tạo không gian thờ cúng đẹp mắt và độc đáo.

Đối với vị trí đặt bàn thờ, gia chủ nên đặt nó ở nơi yên tĩnh, tránh gần các khu vực ồn ào, tấp nập. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ ở nơi có ánh sáng chói mắt, không gian quá tối hoặc quá sáng.

Cuối cùng, đối với vấn đề trang trí bàn thờ với bể cá, gia chủ cần cân nhắc và tránh sử dụng bể cá dưới bàn thờ để đảm bảo sự hòa hợp giữa hai yếu tố thủy và hỏa

Cách chọn hướng đặt bàn thờ và những điều cấm kỵ
Cách chọn hướng đặt bàn thờ và những điều cấm kỵ

5. Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà

Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.

XEM THÊM: Các bước khi lau dọn bàn thờ ngày Tết cuối năm để thu hút tài lộc

6. Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Nếu xà ngang của trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Ngoài ra, bàn thờ không nên đặt trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hay tường kính.

 • Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.
 • Bàn thờ kiêng kị bị dầm nhà đè xuống.
 • Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.
 • Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân.
 • Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi.
 • Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.
 • Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.
5 vị trí không nên đặt bàn thờ kẻo bố mẹ sạt nghiệp, con cái
5 vị trí không nên đặt bàn thờ kẻo bố mẹ sạt nghiệp, con cái

Bàn thờ Đứng - Tủ Thờ

7. Độ cao của bàn thờ và màu sắc phù hợp

Để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà, chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Điều này là kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ. Đây là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn chất liệu gỗ đại diện cho tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Tuy nhiên, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Vị trí hướng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thủy
Vị trí hướng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thủy

8. Ánh sáng và cách sắp xếp

Để duy trì không gian tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự, đảm bảo ánh sáng đủ và tốt trên bàn thờ là rất quan trọng. Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay. Tuy nhiên, các gia chủ cần tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy hay đèn ánh đỏ quá tối, gây cảm giác nặng nề.

Gia chủ cần giới hạn số lượng các vị thần và ông bà tổ tiên trên bàn thờ để tránh ban ngôi bị lộn xộn và thiếu tôn trọng với mỗi người. Nên để các tượng Phật cao hơn so với tượng ông bà tổ tiên bởi thần Phật luôn được đặt ở ngôi cao hơn.

7 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn nên tránh
7 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn nên tránh

9. Chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Việc giữ bàn thờ sạch sẽ là rất quan trọng và nên được chăm sóc thường xuyên, không để bụi bẩn tích tụ. Việc đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hay trong ngăn kéo tủ thờ là không thích hợp.

Ngoài việc quan tâm đến vị trí và chất liệu làm bàn thờ, các chuyên gia còn khuyến khích lựa chọn loại gỗ phù hợp để đảm bảo sự bền chắc và không bị mối mọt. Các loại gỗ như gỗ mít, vàng tâm, thị hay gỗ dổi được ưa chuộng để làm bàn thờ, đặc biệt là gỗ mít và vàng tâm bởi chúng dễ tìm và có độ bền cao, ít cong vênh, không bị mối mọt và có mùi thơm dễ chịu.

Ngược lại, nên tránh chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt. Cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và không ghép các mảnh gỗ lại với nhau.

Đối với vị trí bàn thờ, nên đặt ở nơi yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị âm thanh, đèn chiếu sáng quá sáng hay quá tối. Nên giữ khoảng cách giữa bàn thờ và các đồ vật khác trong phòng để tôn trọng sự trang trọng và tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

XEM THÊM:Các kích cỡ bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

Vị trí đặt bàn thờ, tủ thờ chuẩn phong thủy người việt

Người phương Đông, và người Việt Nam nói riêng, luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Trong nhà dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung, khu vực trung tâm của nhà. Điều này tạo ra một sự hài hòa với cấu trúc không gian truyền thống, bao gồm hàng hiên và sân vườn bao quanh.

Trong phong thủy, bàn thờ cần đặt ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Bên cạnh đó, bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Ngoài ra, phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Nếu thỏa mãn về phương vị và hướng, đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Trong thiết kế kiến trúc dành cho căn nhà phố hiện nay, kiến trúc sư thường đặt bàn thờ trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng và thuận tiện cho việc cúng ngoài trời và hóa vàng mã trên sân thượng.

Cũng như các nét đẹp khác trong văn hóa truyền thống, việc thờ cúng ông bà tổ tiên cần được duy trì và truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Vì vậy, bàn thờ cần được giữ sạch sẽ hàng ngày và không nên đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ.

Bàn Thờ Hiện Đại!

Top các mẫu bàn thờ bán chạy hiện nay!

giá bàn thờ gỗ Sồi
giá bàn thờ gỗ Sồi
khung bàn thờ
khung bàn thờ
giá bàn thờ gỗ mít
giá bàn thờ gỗ mít
mẫu bàn thờ đẹp nhất 2022
mẫu bàn thờ đẹp nhất 2022
mẫu bàn thờ đứng đẹp hiện đại
mẫu bàn thờ đứng đẹp hiện đại
kích thước bàn thờ đứng chung cư
kích thước bàn thờ đứng chung cư
xem hướng bàn thờ chung cư
xem hướng bàn thờ chung cư
bàn thờ chung cư giá rẻ
bàn thờ chung cư giá rẻ
giá bàn thờ chung cư
giá bàn thờ chung cư
giá đỡ bàn thờ treo tường
giá đỡ bàn thờ treo tường
bằng giá bàn thờ treo tường
bằng giá bàn thờ treo tường
mẫu bàn thờ treo tường 2 tầng
mẫu bàn thờ treo tường 2 tầng
vách ngăn bàn thờ chung cư
vách ngăn bàn thờ chung cư
bàn thờ phù
bàn thờ phù
bàn thờ chung cư treo tường
bàn thờ chung cư treo tường
kích thước bàn thờ
kích thước bàn thờ

Bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao và không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên, để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính với ông bà tổ tiên. Với bàn thờ thần tài và ông địa, nên đặt ở lối vào chính và ở dưới đất để thắp nhang, đuổi côn trùng và xua đuổi không khí ẩm ướt vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Đối với bàn thờ Thiên, nên để lộ thiên hoàn toàn và có thể đơn giản là một bệ đá hoặc một trang thờ có mái. Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp để đặt bàn Thiên và thắp nhang để tạo thêm nét ấm áp cho ngôi nhà.

Đối với nhà truyền thống, bàn thờ thường đặt tại vị trí trung tâm của nhà, gần cửa chính và tiếp khách. Trong phong thủy, bàn thờ cần được đặt tại vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Cần tránh đặt bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Trong giải pháp thiết kế kiến trúc của nhà phố hiện đại, bàn thờ thường đặt ở phòng riêng trên cùng của ngôi nhà, mang đến sự trang nghiêm và thuận tiện cho việc cúng ngoài trời.

Ngoài vị trí, bàn thờ cần phải được giữ sạch sẽ và tránh để các vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên. Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ. Cần tránh lắp đặt các thiết bị âm thanh hay nhạc cụ gần bàn thờ và không sử dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí quá nhiều.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0985 869 088

Email: banthodep360@gmail.com – Website: www.banthodep360.com

hoặc có thể đến trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

BÀN THỜ ĐẸP 360
ĐỊA CHỈ: 1197 GIẢI PHÓNG – THỊNH LIỆT – HOÀNG MAI – HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968575737
%d bloggers like this: